Phải nhốt gia cầm ít nhất 28 ngày sau khi tiêm vaccine
Các Website khác - 01/08/2005
Tiêm phòng văcxin cúm gia cầm
tại xã An Thạnh Thủy, huyện
Chợ Gạo (Tiền Giang).
Từ ngày 30-7 hai tỉnh Tiền Giang và Nam Định bắt đầu triển khai tiêm phòng vaccine cúm gia cầm. Một trong những yêu cầu bắt buộc sau khi tiêm phòng là “phải nhốt đàn gia cầm ít nhất 28 ngày”. Phó giám đốc Trung tâm Thú y vùng TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Xuân Bình - giải thích:
- Yêu cầu nhốt để theo dõi cả ba vấn đề: Thứ nhất, đàn gia cầm tiêm vaccine xong có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không. Nếu có chết thì phải xem chết do bệnh nào, bởi vì khi đưa vaccine vào thì có thể một số bệnh đã nhiễm sẽ bộc phát. Thứ hai, một tháng sau khi tiêm phòng sẽ kiểm tra huyết thanh xem độ miễn dịch có bảo đảm không. Cuối cùng là để kiểm tra cả phân xem mầm bệnh còn lưu hành trong đàn gia cầm không. Nếu có thì phải xử lý để làm hạn chế sự lây lan ra môi trường.

* Nếu lỡ ăn phải thịt gia cầm có tiêm vaccine nhưng nhốt chưa đủ 28 ngày theo khuyến cáo, thưa ông?

- Theo nghiên cứu của chúng tôi, vaccine phòng cúm gia cầm này không ảnh hưởng lắm đến sức khỏe của con người, mà chỉ làm mầu sắc thực phẩm không đẹp. Về mặt nào đó, những chất (có trong vaccine) tồn lưu trên thịt gia cầm sẽ làm người ta có cảm giác không ngon khi ăn. Tốt nhất là nên để sau 28 ngày, bởi vì khi đó kháng thể trong con gia cầm đã có, nó tạo ra sự an toàn cho thực phẩm đối với bệnh cúm gia cầm.

* Chúng ta chỉ tiêm phòng cho gà và vịt. Trên thực tế trong một hộ chăn nuôi thường có cả ngỗng, vịt xiêm, bồ câu... Số đã tiêm phòng sống chung với số không tiêm phòng có vấn đề gì không, thưa ông?

- Hiện nay, trên đàn vịt mầm bệnh cúm đang tồn lưu, chiếm tỷ lệ khoảng 40-50%. Đúng là ở các địa phương đều có tình trạng gà, vịt, ngỗng, chim cút, heo... nuôi chung trong một khu vực. Nếu chúng ta tiêm phòng không đồng đều thì trong trường hợp đàn gia cầm ở hộ không tiêm phát bệnh cúm mầm bệnh sẽ tăng trong môi trường, xâm nhập các đàn đã tiêm phòng vaccine. Khi đó các đàn này vẫn có thể phát bệnh bình thường. Bởi vì sau lần tiêm thứ nhất bốn tuần, độ miễn dịch chỉ bảo hộ được khoảng 70%. Nếu tiêm lần thứ hai thì bảo hộ được 90%.

* Vì sao chúng ta chỉ tiêm phòng cho gà và vịt mà không tiêm cho những đối tượng có “nguy cơ cao” đang được nuôi chung như chim cút, vịt xiêm...?

-Vaccine tiêm lần này chúng ta phải nhập, mà ở nước này người ta cũng chưa có loại tiêm cho những con đó. Ở Việt Nam chúng ta cũng còn trong giai đoạn thử nghiệm. Hy vọng tới đây sẽ có.

* Xin cảm ơn ông.

Theo Theo Tuổi trẻ