Phẫu thuật chữa các tật khúc xạ
Các Website khác - 02/08/2005
Phẫu thuật chữa cận thị bằng máy
Lase Excimer tại bệnh viện mắt
TƯ (Hà Nội).
Bệnh viện Mắt TƯ vừa giới thiệu phương pháp chữa các tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị và lão thị) bằng máy laser excimer. Theo các bác sĩ, thời gian tác động lên giác mạc chỉ từ 20-50 giây, thời gian phẫu thuật kéo dài từ 7-10 phút. Bệnh nhân điều trị bằng loại máy mới này gần như không cảm thấy đau trong và sau phẫu thuật.
Cơ hội cho bệnh nhân mắc các tật khúc xạ nặng

Bác sĩ Cung Hồng Sơn, phụ trách Trung tâm kỹ thụât cao (Bệnh viện Mắt T.Ư) cho biết: Máy laser thế hệ mới EC-5000-CXIII được lắp đặt tại bệnh viện Mắt hiện nay là là thế hệ máy mới nhất của Nhật Bản, hoạt động theo cơ chế quét từng lớp. Mỗi lần quét, laser excimer chỉ lấy đi 0,25 micro mét (bằng 1/40 chiều dày của một tế bào) nên bề mặt của giác mạc sau phẫu thuật bằng loại máy này rất phẳng, mịn, độ chính xác cao, cho kết quả ổn định, lâu dài và mau phục hồi.

Trong buổi lễ khai trương (ngày 19-7), ba bệnh nhân với độ cận khác nhau, trong đó có bệnh nhân một mắt cận 10 diop- một mắt 11 diop đã được mổ. Sau mổ, cả ba bệnh nhân đều tỉnh táo, đặc biệt có bệnh nhân nghỉ ngơi chưa đầy một giờ đã xin phép về nhà.

1. Bệnh nhân có thể phẫu thuật khi:

- Tự nguyện mổ do muốn giảm số kính, không muốn đeo kính...; Tuổi từ 18 trở lên. Có độ cận, loạn ổn định (ít nhất 6 tháng gần đây không bị tăng số kính); Đáp ứng đủ tiêu chuẩn của các xét nghiệm; Có thể thực hiện các hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc trước, trong và sau mổ cũng như đến khám lại theo hẹn và phối hợp với bác sĩ trưởng và sau mổ nếu kết quả chưa đạt như ý muốn.

2. Sau phẫu thuật:

Bệnh nhân tuyệt đối không được dụi mắt, không cho nước vào mắt, không dùng chất kích thích; Khám lại liên tục sau mổ; Sau mổ thường nhìn xa tốt hơn nhìn gần, có thể có quầng sáng khi nhìn đèn buổi tối, thị lực dao động... Các triệu chứng trên sẽ giảm và hết dần sau 3-6 tháng

3. Chống chỉ định:

Các trường hợp không chấp nhận rủi ro, đang có bệnh cấp hoặc mãn tính tại mắt như viêm màng bồ đào, glocôm... hoặc các bệnh lý của giác mạc: viêm kết mạc, bệnh giác mạc hình chóp...; Phụ nữ có thai hoặc trong thời kỳ cho con bú; Có bệnh toàn thân như đái tháo đường, bệnh chất tạo keo... hay bệnh nặng khác; Nếu đang đeo kính tiếp xúc thì phải ngừng đeo trước phẫu thuật ít nhất 1 tháng.


Cũng theo BS Sơn, ưu điểm của loại máy trên là có bộ phận thăm khám trước phẫu thuật được tự động nạp vào máy sau khi đo địa hình giác mạc của bệnh nhân để xác định chỗ có độ dày, mỏng khác nhau. Thông tin trên sẽ tự động được chuyển sang bộ phận phát laser để điều chỉnh tia và vị trí cần bắn. Mỗi ca mổ chỉ kéo dài từ 7-10 phút, nhanh hơn kỹ thuật mổ cận thị thủ công trước đây rất nhiều (8 giờ). Việc phẫu thuật không gây đau đớn và không chảy máu. Sau mổ, bệnh nhân chỉ cần ở lại viện từ 1-2 giờ mà không cần nằm viện và sau vài ngày là mắt có thể phục hồi hoàn toàn.

Kỹ thuật laser excimer được chỉ định điều trị cho bệnh nhân có độ cận thị từ 1-20 diop, viễn thị từ 1-10 diop và loạn thị từ 1-7 diop. Tuổi phẫu thuật cho bệnh nhân bị mắc các tật khúc xạ trên là từ 18-45. Bên cạnh đó, phương pháp trên còn dùng để phẫu thuật cho cả bệnh nhân bị lão thị, những người không muốn dùng kính khi đọc sách hoặc nhìn gần và một số bệnh lý giác mạc khác như sẹo mỏng giác mạc, sẹo giác mạc sau mổ mộng, các trường hợp loạn dưỡng và thoái hoá giác mạc cùng với các trường hợp viêm loét giác mạc. Do có độ chính xác cao nên laser excimer có thể cắt tổ chức sẹo và tổ chức giác mạc bệnh cho đến lớp tổ chức lạnh mà không gây tổn hại cho các tổ chức xung quanh. Chi phí cho một lần mổ là 4,5 triệu/mắt.

Sau mổ có thể đi làm được ngay

Theo bác sĩ nguyễn Xuân Hiệp, Phó trưởng khoa Kết- Giác mạc (bệnh viện Mắt TƯ), kỹ thuật trên cho kết quả tốt nhất với bệnh nhân có độ cận từ 1-10 diop. Qua theo dõi bệnh nhân, thông thường sau mổ có thể đạt 8-9/10, thậm chí có người 10/10, hình ảnh thu nhận được cũng tốt hơn so với bệnh nhân phẫu thuật máy thế hệ trước và cho đến thời điểm này thì phương pháp mổ laser excimer cũng cho độ an toàn và kết quả lâu dài nhất (10-20 năm). Còn với người có độ cận trên 10 diop, đặc biệt trên 15 diop, laser excimer hầu như không thể chữa hết bệnh mà chỉ giúp giảm độ kính. Có khoảng 5-10% bệnh nhân không có kết quả như ý muốn do khả năng đáp ứng của bệnh nhân với thuốc kém, không tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ sau mổ... Với trường hợp này cần bổ sung laser.

Cũng theo bác sĩ Hiệp, sau một tuần áp dụng phương pháp mổ trên cho 100 bệnh nhân thì có rất nhiều trường hợp khi quay lại bệnh viện tái khám cho biết họ có thể đi làm ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên cũng có trường hợp cẩn thận thì nghỉ ngơi sau một vài ngày hoặc một tuần là có thể đi làm việc bình thường, sau mổ vẫn sinh hoạt và ăn uống bình thường nhưng để có kết quả tốt nhất, sau mổ người bệnh nên làm việc bằng mắt (đọc sách, làm việc bằng máy vi tính...) ít hơn so với bình thường trong một vài tuần.

Theo thông tin mới nhất từ bệnh viện Mắt TƯ, trong một vài tuần tới, bệnh viện sẽ sử dụng thiết bị này để điều trị tật lệch khúc xạ cho trẻ em (trên 8 tuổi). Phương pháp này áp dụng cho trẻ có độ khúc xạ chênh nhau 3 diop. Nếu không dùng loại kính thích hợp, mắt khoẻ hơn sẽ được sử dụng nhiều, gần như thay thế mắt còn lại sẽ gây tình trạng nhược thị. Nếu không điều trị kịp thời sẽ rất khó phục hồi.

Theo Theo Giáo dục thời đại