Phòng chống và giảm thiểu nguy cơ ung thư vú
Các Website khác - 20/12/2007
240.000 phụ nữ tại Mỹ được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư vú trong năm 2007. Trong số đó, 40.000 người đã tử vong. Mặc dù một vài yếu tố góp phần làm bệnh tiến triển xấu nhưng cũng chưa có cách nào đảm bảo ngăn ngừa bệnh triệt để. Tuy nhiên, bằng cách tự giáo dục bản thân và kiểm soát một số khía cạnh cuộc sống, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư vú.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh?

Nguy cơ của bạn được tính toán bằng cách xem xét một số yếu tố cụ thể. Việc nắm được tiền sử sức khoẻ sẽ giúp bạn và bác sĩ có được sự lựa chọn tốt cho lối sống và phương pháp chăm sóc sức khoẻ - những yếu tố có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Những yếu tố không thể kiểm soát:

- Giới tính.

- Gen.

- Chủng tộc.

- Tuổi tác.

- Tình trạng mãn kinh.

- Thuốc và các phương pháp điều trị.

- Chu kỳ kinh nguyệt.

- Tiền sử sức khoẻ của gia đình.

Các yếu tố lối sống có thể kiểm soát:

- Thai nghén.

- Nuôi con bằng sữa mẹ.

- Sử dụng các liệu pháp hormone thay thế.

- Rượu.

- Hút thuốc.

- Chế độ ăn.

- Tập luyện.

- Trọng lượng.

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

Cho dù bạn có nguy cơ cao hay thấp thì bạn vẫn có nhiều sự lựa chọn để giảm thiểu khả năng ấy. Khi bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, nó sẽ được điều trị hiệu quả và có một số cách để ngăn ngừa tái phát. Bạn nên có trách nhiệm hơn với sức khoẻ vòng 1 của mình.

Bảo vệ sức khoẻ của bộ ngực

- Thường xuyên kiểm tra ngực bằng tay.

- Biết rõ những biến đổi theo chu kỳ.

- Tìm hiểu về các loại u vú như u nang, u lành, u ác…

- Tìm hiểu về tình trạng bất thường của ngực như chảy mủ đầu vú, sưng tấy ngực, viêm tuyến sữa, xuất hiện u lành…

- Kiểm tra ngực tại bệnh viện: có kế hoạch kiểm tra u vú thường niên, chụp X-quang vú, xem phim chụp và hiểu nội dung chẩn đoán.

- Siêu âm vú.

- Có phương pháp trị liệu kịp thời khi phát hiện bệnh.

Những nghiên cứu đang được tiến hành - Tương lai của việc phòng chống ung thư vú

Liệu ung thư vú sẽ có thể ngăn ngừa được? Các nhà nghiên cứu hi vọng như vậy và Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Mỹ cho biết những thử nghiệm y học đối với các phụ nữ có nguy cơ cao đã được thực hiện. Vì các bệnh ung thư vú bị tác động 80% bởi estrogen nên các cuộc thử nghiệm đã tập trung vào những loại thuốc nhằm chế ngự mức độ kích thích tố nữ này. Những module của "bộ thụ cảm" estrogen chọn lọc như Tamoxifen và Raloxifence đã được thử nghiệm và có vẻ như có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư vú nhưng các kết quả vẫn chưa được công bố. Các chất ức chế như Aromasin giúp ngăn ngừa sự sản sinh estrogen và vẫn còn trong quá trình kiểm nghiệm. Những cuộc kiểm tra gen đối với các biến thể BRCA1 và BRCA2 hiện đã được áp dụng để giúp phụ nữ xác định múc độ nguy cơ mà họ phải đối mặt.

Ở các bệnh nhân có nguy cơ cao, việc phẫu thuật mổ vú cũng như thủ thuật cắt bỏ buồng trứng để giảm mức độ estrogen được cân nhắc để phòng ngừa. Nếu trong gia đình có người mắc ung thư vú, bạn nên nói với bác sĩ để chọn cách giảm thiểu nguy cơ.

Vĩnh Thương (Theo VTV )