Rụng tóc hậu thai kỳ
Các Website khác - 12/01/2006

"Tôi 28 tuổi, mới sinh con 5 tháng. Sau đẻ 1 tháng, tôi có kinh trở lại bình thường; 20 ngày sau lại có nhưng rất ít, kéo dài khoảng 1 tuần; rồi 3 tháng sau không hề hành kinh. Sau khi sinh được 3 tháng, tóc tôi rụng rất nhiều. Tại sao có các hiện tượng này?".

Trả lời:

Với người mới sinh con, mất kinh là bình thường và có thể kéo dài 6 tháng. Thời gian không có kinh sẽ kéo dài hơn nếu cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn. Ở người không cho con bú, việc mất kinh lại có thể là dấu hiệu mang thai, cần nhờ thầy thuốc xác định.

Một số phụ nữ cũng bị rụng tóc rất nhiều trong vòng vài tháng sau đẻ. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác cũng gây rụng tóc như dùng thuốc (trị ung thư, chống trầm cảm, hạ huyết áp, viên tránh thai, vitamin A...), chế độ ăn thiếu protein hoặc sắt, căng thẳng kéo dài hoặc đau ốm (xảy ra 1-3 tháng sau khi trải qua sự cố). Sốt cao nhiều lần, nhiễm khuẩn hoặc mắc các bệnh mạn tính nghiêm trọng cũng có thể gây rụng tóc. Hiện tượng này còn có thể là hệ quả của chứng cường hay suy tuyến giáp trạng, nấm da đầu.

Cần kiên nhẫn trong điều trị, nhất là khi bị rụng tóc đột ngột từng mảng vì chứng này thường có nguồn gốc tâm lý. Những người có tâm trạng lo hãi nặng cần được giúp đỡ bằng liệu pháp tâm lý. Thuốc Minoxidil (Rogaine) loại dung dịch 2-3%, bôi tại chỗ có tác dụng kích thích mọc tóc, có thể dùng cho cả nam giới.

BS. Đào Xuân Dũng, Sức Khỏe & Đời Sống