Sẽ có thêm Tamiflu cho dự phòng khẩn cấp
Các Website khác - 14/01/2006
Tiêm chủng cho gà ở Indonesia. (AFP)

Hãng dược Roche thông báo sẽ bổ sung Tamiflu cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm tăng cường khả năng dự trữ chống cúm của châu Á. Một phần số đó vừa được gửi gấp tới điểm nóng Thổ Nhĩ Kỳ.

Roche công bố quyết định mới ngay tại hội nghị y tế châu Á diễn ra trong 2 ngày tại Tokyo, Nhật Bản, với hơn 20 quốc gia tham dự. Cho tới nay, Roche đã chuyển vào kho của WHO khoảng 30 triệu liều Tamiflu. Trong khi đó, dịch bệnh ở Thổ Nhĩ Kỳ đang "leo thang" sau khi có 3 trẻ em tử vong, gây hoang mang khắp châu Âu. Theo thống kê mới nhất của WHO, thế giới hiện có 147 bệnh nhân, trong đó 78 ca tử vong.

Tại hội nghị Tokyo, các đại biểu nhấn mạnh tăng cường công tác giám sát và kêu gọi các nước giàu hỗ trợ việc này. "Thuốc kháng virus quan trọng, văcxin rất quan trọng, song nếu không có khả năng phát hiện, phân tích và thông báo, tất cả đều trở nên vô dụng", Giám đốc điều hành khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, Shigeru Omi, phát biểu - "Cần tăng cường năng lực này ở mức độ gốc rễ". Một số lĩnh vực cần đầu tư là cơ sở phòng thí nghiệm và đào tạo cán bộ y tế.

Tuy nhiên, hội thảo vắng bóng các cam kết mới về việc hỗ trợ tài chính của các nước giàu như Mỹ, Nhật. Chỉ nổi lên là thông báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về một hình thức hỗ trợ mới ước tính 38 triệu USD vào cuối tháng 2 và lời hứa đẩy nhanh tốc độ giải ngân.

Trong khi đó, Indonesia vừa có thêm 1 ca tử vong vì cúm gà, dựa theo kết quả phân tích từ một phòng thí nghiệm ở Hong Kong. H5N1 đã giết chết một phụ nữ 29 tuổi ở Jakarta trong tuần này. Nạn nhân tiếp xúc với gà chết trước khi ốm.

Mỹ Linh (theo Reuters)