Tác dụng mới của rau quả
Các Website khác - 06/05/2006
Theo một nghiên cứu của Đại học Havard, Mỹ, những loại rau quả giàu chất carotênoít giúp giảm hiệu quả nguy cơ ung thư phổi. Loại caroténôít quen thuộc nhất chính là bêta caroten, chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

Ngoài bêta caroten, còn có rất nhiều loại khác (khoảng 600) như anpha caroten, lutein, hay licopen, tất cả những chất này có vai trò quan trọng trong phòng bệnh ung thư.

 

Cà rốt ngừa ung thư phổi

 

Trong vòng hơn 10 năm, nhóm nghiên cứu của Đại học Havard đã theo dõi thói quen ăn uống của 124.000 người. Trong số những người được theo dõi này, những ai có có chế độ dinh dưỡng giàu carotênôít có ít nguy cơ mắc ung thư phổi hơn.

 

Đối với những người ăn nhiều các loại rau quả, ví dụ như cà chua có chứa nhiều licoten, hay cà rốt có chứa nhiều anpha caroten thì càng ít có nguy cơ bị ung thư phổi.

 

Đặc biệt, với những người không hút thuốc, đồng thời ăn nhiều rau quả có hàm lượng anpha caroten cao thì sẽ giảm được nguy cơ mắc phải chứng ung thư này tới 63%. Kết quả này cũng trùng với những nghiên cứu thực hiện trước đây về tác dụng phòng bệnh của các carotênoít với những người hút thuốc lá.

 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các chất bổ sung dạng carotênoít không phải để thay thế các chất dinh dưỡng, vì các loại rau quả khác cũng có thể chứa các thành phần có tác dụng tăng cường hiệu quả phòng bệnh.

 

Các chất dạng carotenoít có ảnh hưởng lớn tới các chứng bệnh như ung thư, bệnh tim mạch hay tiểu đường. Các chất này chống lại quá trình ôxi hóa của các tế  bào tự do, đây chính là các tế bào có vị trí quyết định đối với quá trình suy yếu hay phát triển các bệnh.

 

Cải bó xôi ngừa ung thư vú

 

Một nghiên cứu khác về chế độ dinh dưỡng của 10.000 phụ nữ cho thấy với những người ăn cải bó xôi và ít nhất 2 lần/tuần, nguy cơ mắc ung thư vú giảm tới 44%. Nguy cơ nhồi máu cơ tim cũng thấp hơn với những người ăn nhiều rau quả giàu carotenoít, thậm chí, các tác giả nghiên cứu còn cho rằng nguy cơ nhồi máu có thể giảm từ 20 tới 50%, thậm chí 80%.

 

Chất licopen và bêta caroten cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể trước căn bệnh tiểu đường và các biến chứng của bệnh này. Chỉ một ly cocktail có chứa các chất này, hệ thống miễn dịch của cơ thể đã được tăng cường.

 

Có rất nhiều loại rau củ quả giàu carotenoít, dễ tìm và dễ chế biến, trong đó, các loại chính là cà rốt, đỗ, đào, súp lơ, cải bó xôi, ớt ngọt, ngô, cam, đu đủ, cà chua, dưa hấu và rau diếp.

 

Mỹ Quý

Theo Le Nouvel Observateur