Tăng miễn dịch bằng viên rễ nhàu
Các Website khác - 06/01/2006
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam, rễ cây nhàu có tác dụng hạ huyết áp, giảm đau, an thần. Dự án sản xuất viên nang từ rễ nhàu làm thuốc cũng vừa được phê duyệt.
Ở miền nam hầu như ai cũng biết về trái nhàu vì được bày bán nhiều ở các chợ nhưng còn cây nhàu thì ít người biết. Cây này thường mọc hoang cao chừng 6 đến 8 mét. Trái kép hình trứng xù xì dài chừng 5 - 6cm gồm nhiều quả nhân cứng trong chứa hột. Khi còn non trái mầu xanh, khi chín có mầu trắng đục.

Cây thuốc dân gian

Nhàu - Morinda citrifolia L, thuộc họ Rubiaceae đã được dân gian dùng từ thời xa xưa điều trị cao huyết áp, nhức mỏi tay chân và đau lưng. Nhân dân thường ăn trái chín chấm muối để kích thích sự tiêu hóa nhuận trường, điều kinh, trị băng huyết. Còn rễ nhàu thì sao vàng sắc lấy nước uống hằng ngày để trị cao huyết áp hoặc ngâm rượu chữa bệnh đau lưng, nhức mỏi.

Không chỉ người Vệt biết đến công dụng của cây nhàu, bác sĩ Raph Heinicke - một người Mỹ trong khi cư ngụ tại đảo Hawaii đã nhận thấy người dân bản xứ mỗi khi bị đau nhức đều dùng trái nhàu (họ gọi là noni) để chữa trị. Năm 1990, ông tìm thấy trong trái nhàu có chất kích thích và điều hòa cơ thể, tăng cường hệ thống miễn nhiễm, phục hồi sức khỏe. Hiện nay thuốc mang tên Noni cũng được bán nhiều tại nhiều nước với giá cao.

Chứng minh công dụng bằng khoa học

Các nhà khoa học Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về tính chất trị liệu ròng rã trong suốt 40 năm qua với sự tham gia của nhiều nhà khoa học.

Năm 1981, PGS-TS Đào Phan An, TS Nguyễn Trọng Thông chứng minh dịch chiết toàn phần rễ cây nhàu có tác dụng hạ huyết áp giảm đau, an thần. Năm 1994, TS Phạm Huy Quyến nghiên cứu tác dụng kích thích miễn dịch của dịch chiết từ cây nhàu. Năm 1996 - 1999, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y dược Hà Nội đã chứng minh cây nhàu có tác dụng tăng cường miễn dịch, ức chế quá trình di căn trên bệnh nhân ung thư vòm họng.

Trong suốt 13 năm từ 1987 đến 2000, GS tiến sĩ khoa học Phan Thị Phi Phi và cộng sự đã chứng ninh tác dụng phục hồi cấu trúc và chức năng hệ miễn dịch của chuột nhắt khi bị tổn hương do Cyclophosphamid và tia gamma. Năm 1998, TS Đỗ Quốc việt và cộng sự công bố hai chất từ rễ nhàu (Damnacathal, Nordamnacathan) có tác dụng gây độc cho dòng ung thư tế bào tiết hắc tố B16 và ung thư máu dòng L.1210. Một năm sau, giáo sư - tiến sĩ Ngô Văn Thông nghiên cứu thấy dịch chiết toàn phần rễ nhàu có chứa nhiều chất chống ung thư.

Khoác áo tây y

Không thể để một vị thuốc nam quý chỉ dùng bằng phương pháp thủ công, các nhà khoa học tìm hướng sản xuất công nghiệp vị thuốc này. Với những tác dụng đã được chứng minh, Bộ Khoa học công nghệ đã phê duyệt dự án cấp Nhà nước cho phép trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Xí nghiệp Dược phẩm T.Ư 25 thực hiện sản xuất viên nang Uphamorin 500 từ rễ nhàu làm thuốc tăng cường miễn dịch.

Qua phân tích kiểm tra đánh giá, nhóm nghiên cứu nhận thấy rễ nhàu trên 3 năm tuổi có hàm lượng Antraquinon cao nhất và chọn loại này làm nguyên liệu. Việc dùng chiết với cồn kết hợp tinh chế nhiều giai đoạn được chọn vì loại được tạp chất và thu được hàm lượng Antraquinon nhiều và tinh khiết. Để ổn định chất lượng nguyên liệu, xí nghiệp thực hiện định lượng Antraquinon bằng sắc ký lỏng cao áp quy chuẩn, song song xây dựng tiêu chuẩn bảo đảm ổn định chất lượng khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Dạng bào chế được chọn là viên nang với hàm lượng 500mg lượng cao rễ nhàu để tiện sử dụng cho bệnh nhân. Như vậy, dù là đông dược nhưng sử dụng không khác tân dược.

Kết quả thử nghiệm cho thấy Uphamorin có tác dụng: Tăng sức miễn dịch giúp loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại hoặc mới tái phát sau xạ trị liệu; tăng cường miễn dịch, chống nhiễm virus; hạ huyết áp trong bệnh cao huyết áp không rõ nguyên nhân.

Sau ba năm nghiên cứu tính từ 2002 đến nay, thuốc đã có mặt trên thị trường, với giá khoảng 70.000 đồng/hộp 100 viên. Để bảo đảm chất lượng của thuốc trên thị trường không bị làm giả, xí nghiệp đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa ở Cục Sở hữu công nghiệp.

Nước ép trị nhức mỏi

Trong trường hợp bị đau nhức, nhức mỏi thông thường, bạn hãy làm nước ép trái nhàu theo kinh nghiệm dân gian. Dùng 1 kg trái nhàu ướp với 300g đường. Trái nhàu rửa sạch cho vào thố thủy tinh, sau đó lần lượt rải đều một lớp trái nhàu, một lớp đường, và đậy kín hũ trong 20 ngày. Sau đó, dùng rây lọc nước trái nhàu, bỏ xác, cho vào tủ lạnh uống dần. Kinh nghiệm tiêu dùng còn hướng dẫn nên chọn quả gần chín thì nước thơm ngon hơn trái xanh.

Theo Theo Sài Gòn tiếp thị