Thai chết lưu do đâu?
Các Website khác - 11/12/2007
Tôi năm nay 32 tuổi, đã có 1 con, và một lần bị thai chết lưu. Lần này, tôi đang mang thai lại được 3 tháng rồi, xin hỏi bác sĩ về vấn đề thai lưu, để tôi hiểu rõ và có thể phòng và chữa kịp thời? Cảm ơn bác sĩ. (hanghangnmb@.yahoo.com)

 

Bạn thân mến!

Khi thai bị chết nhưng vẫn nằm "lưu" lại trong dạ con bà mẹ thì gọi là thai chết lưu. Nếu thai còn ít tháng, việc xác định thai chết lưu có khó khăn hơn khi thai đã lớn.

Người mẹ có thai chết lưu thường thấy tự nhiên hết nghén nếu thai còn nhỏ, đang ở trong giai đoạn nghén. Bụng không to thêm hoặc nếu đã to rồi thì mỗi ngày một nhỏ đi. Nếu thai đã "máy" hoặc "đạp" thì lúc này không còn máy hay đạp nữa. Sau khi thai chết vú căng to hơn và tiết sữa non.

Nguyên nhân của thai chết lưu : do bệnh của người mẹ, bệnh lý hoặc dị dạng của con, do bất thường của bánh nhau, màng nhau hay dây rốn.

Thai chết lưu trước hết gây nên cảm giác lo hãi ở người mẹ và mọi người trong gia đình vì bị ám ảnh bởi việc đang mang một xác chết trong bụng. Tuy nhiên phải nói ngay rằng cái thai chết đó không gây nên mối nguy hiểm gì cho sức khỏe và tính mạng người mẹ khi không có biến chứng.

Điều nguy hiểm nhất đối với người bị thai chết lưu là ối bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sảy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, nguy hiểm cho tính mạng bà mẹ.

Điều nguy hiểm thứ hai là khi thai lưu lại quá lâu trong dạ con bà mẹ có thể bị rối loạn đông máu gây nên băng huyết nặng sau sảy hoặc đẻ.

Vì vậy nếu thấy có

Vĩnh Thương (Theo VTV )