Thận trọng khi dùng thuốc ngoài da cho trẻ em
Các Website khác - 18/07/2005
Da trẻ em rất nhạy cảm, nên tránh bôi các thuốc gây kích ứng mạnh như các chế phẩm chứa acid boric, salicylic. Không bôi lên da, đặc biệt là niêm mạc trẻ nhỏ những sản phẩm chứa tinh dầu,  corticoid .
Da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi có lớp sừng mỏng, hàng rào biểu mô chưa trưởng thành, lại mọng nước, dễ xảy ra phản ứng hydrat hóa. Niêm mạc còn nhạy cảm hơn nữa. Trong khi đó, nhiều chức năng hoạt động của trẻ chưa hoàn chỉnh. Dùng thuốc không cẩn thận không chỉ gây hại cho da mà còn có thể gây độc cho cơ thể trẻ.

Một số lưu ý chung:

- Tránh bôi các thuốc gây kích ứng mạnh như các chế phẩm chứa acid boric, salicylic. Tuyệt đối không bôi các loại vừa có tính kích thích mạnh vừa gây độc như DDT, 666, hexaclopen. Đây là những thứ trước đây có dùng cho người lớn nay đã bỏ. Khi có những thuốc gây kích ứng nhẹ hơn dùng được cho cả người lớn và trẻ em thì phải chọn chế phẩm có nồng độ thấp dùng cho trẻ. Thí dụ, chỉ đắp, tắm cho trẻ nhỏ dung dịch thuốc tím loãng (nồng độ thấp 1/10.000, có màu hồng rất nhạt).

- Không bôi lên da, đặc biệt là niêm mạc trẻ nhỏ những sản phẩm chứa tinh dầu. Khi bôi dầu long não lên da thì camphor trong tinh dầu thấm qua da vào bên trong gây kích thích thần kinh, làm co giật. Khi bôi cao xoa lên da hay niêm mạc mũi thì chất menthol có trong cao xoa thấm qua da vào bên trong gây liệt hô hấp.

- Không được dùng loại thuốc dán (như Salonpas) để dán lên da trẻ, không bôi thuốc (như corticoid) rồi dùng băng bịt chặt lại. Làm như vậy sẽ làm cho hoạt chất dễ ngấm vào bên trong gây hại.

- Không dùng thuốc xoa bóp (như rượu xoa bóp chứa metylsalicylat, rượu chứa tinh dầu) và không xoa bóp mạnh da khi bôi các loại thuốc dùng ngoài. Xoa bóp sẽ tăng nhiệt độ da, gây giãn mạch làm tăng độ hấp thu thuốc qua da, gây hại.

- Tránh dùng kéo dài một số thuốc không có lợi cho trẻ. Thí dụ, thường xuyên dùng cồn iốt sát khuẩn hay chống nấm sẽ gây độc, làm trẻ bị thiểu năng tuyến giáp.

- Tránh bôi corticoid lên da trẻ. Trường hợp cần dùng thì phải dùng loại corticoid nhẹ, nồng độ thấp, trong thời gian ngắn, theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, không tự ý vì có thể dùng nhầm sang loại corticoid mạnh, nồng độ cao (như thuốc chống chàm chứa fluocinolon acetonid, clobetason propionat dùng cho người lớn).

- Tránh bôi lên da các thuốc có thể gây dị ứng nặng như thuốc mỡ penicillin, thuốc mỡ neomycin. Nếu cần dùng các loại thuốc này thì phải có sự chỉ định và thử phản ứng trước của thầy thuốc. Hầu hết thuốc dùng ngoài có chứa hóa chất nên có thể gây dị ứng tùy theo cơ địa từng trẻ, không lường trước được, tuy không nặng bằng các loại trên. Với những thuốc này, nên bôi thử một ít trên diện tích nhỏ, nếu không thấy biểu hiện dị ứng mới dùng tiếp.

- Cần chú ý chữa bệnh da sớm, đừng để bệnh lan rộng. Khi bệnh lan rộng thì phải khám để thầy thuốc chuyên khoa chọn thuốc, dạng thuốc, hướng dẫn cách dùng thích hợp (thường chọn loại ít thấm qua da, cho bôi xen kẽ trên các chỗ da có thương tổn, chứ không bôi cùng một lúc trên diện rộng tất cả các vùng và làm dây ra vùng da lành).

- Có một số trường hợp trẻ gãi làm da bị tổn thương, bội nhiễm vi khuẩn gây lở loét. Có thể dùng thuốc kháng sinh chữa bội nhiễm cho lành vết lở loét, sau đó bôi thuốc chữa bệnh da nhưng phải có chỉ định của thầy thuốc.

- Trường hợp trẻ ngạt mũi chỉ được dùng thuốc dành riêng cho trẻ nhỏ. Đơn giản nhất dùng natriclorid 9%o (biệt dược effticol), nếu cần dùng dung dịch ephedrin có nồng độ thấp 1%, không dùng nhầm sang loại dùng cho người lớn như naphazolin (bd: rhinex), xylomethazolin (bd: nazolon, efinasex).

Dược sĩ Hữu Nam

Theo Theo Sức khỏe đời sống