Thận trọng khi sử dụng kính áp tròng
Các Website khác - 10/08/2005
Kính áp tròng chủ yếu để điều trị tật khúc xạ, không nên lạm dụng sẽ gây hại cho mắt. Sau bốn giờ đeo phải nghỉ hai tiếng, không nên đeo khi ngủ và phải dùng dung dịch nhỏ mắt thường xuyên để tránh khô mắt.
Với nhiều bạn trẻ hiện nay, việc sử dụng kính áp tròng (còn gọi là kính tiếp xúc hay contact lenses, gọi tắt là lens) tương tự như mốt thời trang vì có thể thay đổi mầu mắt (thành xanh, nâu, vàng...), thậm chí làm cho tròng mắt có những hình thù kỳ quái, dễ gây "sốc" cho người đối diện.

Theo đánh giá của các nhà cung cấp, ở Việt Nam số người chọn kính áp tròng thay cho cặp kính thông thường để chữa tật khúc xạ chiếm tỷ lệ rất thấp, lượng tiêu thụ tính ra chỉ bằng 1/10 so với Thái-lan hoặc bằng 1/20 so với Malaysia. Có lẽ vì vậy nên một số công ty có khuynh hướng sản xuất ra nhưng loại kính áp tròng có mầu, có hình và không độ dành cho những người mẫu, diễn viên hoặc giới trẻ thích chạy theo thời trang "nhuộm mầu" cho mắt.

Dạng kính áp tròng cho mắt cận thị thường là dạng trong, khi áp vào tròng mắt không làm thay đổi mầu mắt, nếu có mầu cũng rất nhạt. Trong khi dạng kính áp tròng không độ thì có mầu sắc đa dạng (mầu nâu, xanh, lục, mầu khói...). Tất cả đều là hàng nhập, có loại nhập chính thức, có văn phòng đại diện của hãng và nhà phân phối nhưng cũng có hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc và chất lượng. Giá một cặp kính áp tròng tùy thuộc nhãn hiệu, thời gian sử dụng, độ cận cao hay thấp. Loại đắt nhất là loại sử dụng trong một ngày (30.000 đồng/cặp); phổ biến là loại sử dụng một tháng - ba tháng (từ 75.000 đồng - trên 200.000 đồng/cặp); loại sử dụng trong một năm (trên 300.000 đồng - trên 600.000 đồng/cặp, độ càng cao càng đắt). Người mua kính áp tròng còn phải "trang bị" thêm dung dịch ngâm kính (giá 75.000 đồng - 85.000 đồng/chai, sử dụng ba tháng) và dung dịch nhỏ mắt (giá từ 45.000 đồng - 50.000 đồng/chai, chỉ sử dụng trong một tháng).

Ông Lê Văn Dứt - GĐ công ty An Khang Phát, nhà cung cấp kính áp tròng Johnson& Johnson (Mỹ) cho biết: "Kính áp tròng cận thị thích hợp và tiện dụng với người chơi thể thao, làm việc văn phòng hoặc trong môi trường ít bụi. Loại không độ có mầu sắc và hình ảnh đa dạng chỉ là hàng "thời trang", đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận giới trẻ thường được sản xuất ở Hàn Quốc và Trung Quốc. Khi đeo kính áp tròng phải hiểu biết cách bảo quản kính và bảo vệ mắt. Với lens có thời hạn sử dụng một tháng trở lên, phải ngâm rửa ngay sau một ngày đeo. Khi đeo, thỉnh thoảng phải dùng thuốc nhỏ mắt để mắt không bị khô. Kính áp tròng rất mỏng, mỗi lần đeo nếu thao tác không khéo, kính sẽ rách hoặc rớt mất. Khi mua kính áp tròng, phải tìm đến nơi có nghiệp vụ chuyên môn, biết hướng dẫn cho khách cách sử dụng đúng và biết chọn loại vừa size với mắt, nếu không mắt sẽ bị cộm đỏ...".

Bác sĩ Võ Thị Hoàng Lan, thạc sĩ, giảng viên khoa mắt trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh cảnh báo: "Kính áp tròng dùng để điều trị tật khúc xạ là chính hoặc được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp bị loạn dưỡng giác mạc (bị cườm nước hoặc bị sẹo giác mạc), không nên lạm dụng như một thứ hàng thời trang mà gây hại cho mắt. Kính áp tròng không được đeo quá thời gian chỉ định, trung bình là sau 4 giờ đeo phải nghỉ khoảng hai giờ và tuyệt đối không nên mang kính khi ngủ. Nếu đeo kính áp tròng quá thời gian, mắt sẽ bị thiếu oxy giác mạc, gây mờ mắt, có thể dẫn đến sẹo tròng đen mắt. Mắt cũng sẽ bị nhiễm trùng nếu lens không được ngâm rửa, sát trùng trước khi đeo. Ngoài ra, bụi có thể chen vào giữa lens và giác mạc, gây trầy xước cho mắt, dẫn đến sẹo giác mạc hoặc viêm giác mạc. Khi dùng lens hãng nào, tốt nhất là nên dùng dung dịch nhỏ mắt và dung dịch ngâm rửa lens của hãng đó".

Theo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh