Thiếu vitamin D, phụ nữ dễ bị béo phì
Các Website khác - 13/04/2009

Nếu bị béo phì, một trong những lý do bạn có thể nghĩ đến là lượng vitamin D trong cơ thể đang bị thiếu. Đó là kết luận của các bác sĩ đến từ Bệnh viện nhi Los Angeles, Mỹ.

Một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị béo phì là thiếu vitamin D trong cơ thể.
Trong một nhóm khoảng 90 phụ nữ trẻ tuổi sống tại miền Nam California, Mỹ, các bác sĩ nhận thấy, những người có mức vitamin D trong cơ thể thấp đều có chỉ số cơ thể BMI cao hơn so với những người đủ vitamin D. Từ đó, họ đưa ra giả thiết rằng, béo phì có nguyên nhân bắt nguồn từ tình trạng thiếu vitmain D trong cơ thể.

Vitamin D vốn là dưỡng chất giúp điều hòa quá trình trao đổi chất của các tế bào xương. Cơ thể người hấp thụ vitamin D chủ yếu từ ánh sáng mặt trời. Tình trạng thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của xương và đóng vai trò không nhỏ trong nguy cơ gây béo phì.

37 trong số 90 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu này được coi là có đủ lượng vitamin D chuyển hóa thành 25-hydroxyvitamin D (30 nonagram/l hoặc hơn), 53 người còn lại có mức vitamin D chưa đủ.

Trước đây, khoa học chưa tìm thấy sự liên quan giữa mức vitamin D trong cơ thể và tình trạng sức khỏe của bộ khung xương ở nam giới từ 16 đến 22 tuổi.

Tuy nhiên, so với những phụ nữ có đủ lượng vitamin D, những người không đủ vitamin D có cân nặng trội hơn trung bình 7,5 kg. Nhóm phụ nữ thiếu vitamin D có chỉ số cơ thể trung bình cao hơn 3,4 điểm so với người bình thường.

Hơn nữa, các điều tra viên cho biết họ đã tìm thấy mối liên quan tích cực giữa chiều cao và mức vitamin D trong cơ thể, tuy chưa có bằng chứng nào giải thích cho điều này, nhưng phát hiện thú vị đang lôi cuốn nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xương khớp.

Trước mắt, với kết luận thiếu vitamin D gây nguy cơ béo phì, các chuyên gia khuyên, đặc biệt là phái nữ, nên bổ sung nguồn vitamin D từ ánh nắng mặt trời, từ cá thu, gan, dầu cá...

Phan Hoa
Theo Reuters Health