Thuốc giảm đau không tốt cho dạ dày, chức năng gan, thận
Các Website khác - 04/01/2005
Hỏi: Năm nay tôi đã 34 tuổi, chưa có gia đình, trước đây khi đến ngày hành kinh tôi chỉ hơi bị đau, nhưng mấy năm sau này tôi thường bị đau nhiều và đau kéo dài đến 2 ngày mới hết, uống nhiều thuốc giảm đau có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không? Xin hướng dẫn tôi nên phải làm gì để chữa hết chứng đau bụng này, tôi đi siêu âm, kết quả không có gì. (Đặng Thị Mỹ Dung)

Đáp: Uống thuốc giảm đau nhiều có thể ảnh hưởng đến dạ dày, chức năng gan, thận. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách uống thuốc sau khi ăn, uống đúng chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn có thể dùng một số bài thuốc đông y để chữa trị. Các bài thuốc sau sử dụng cho tình trạng đau trước, trong hay sau kỳ kinh riêng, bạn nên chú ý áp dụng cho đúng.

* Đau bụng trước khi có kinh có thể dựng bài thuốc sau:

- Đương qui (01 tiền), Xuyên khung (01 tiền), Xích Thược (01 tiền), Hương phụ chế (01 tiền), Sinh địa Hoàng (05 phân), Nguyên Hồ tố (01 tiền), Hồng hoa (05 phân), Đào nhân (25 hột). Nếu thể trạng gầy yếu thì có thể thêm: Hoàng Liên (01 tiền), Hoàng Cầm (01 tiền). Nếu người mập thì thêm: Chị xác (01 tiền), Thương Chuật (01 tiền).

* Đau bụng sau khi có kinh có thể dựng bài thuốc sau:

- Nhân Sâm (01 tiền), Bạch Truật sao dấm (01 tiền), Hương phụ (01 tiền), Phục linh (01 tiền), Đương quy (01 tiền), Xuyên khung (01 tiền), Bạch Thược (01 tiền), Sinh địa hoàng (01 tiền ), Chích cam thảo (05 phân), Mộc hương (05 phân), Thanh bì (05 phân ), Đại táo (05 trai), Gừng tươi (03 lát).

Những thuốc này bạn có thể mua ở các tiệm đông y dược.

BS Bạch Long