Thuốc lá đứng thứ nhất trong 10 nguyên nhân gây bệnh
Các Website khác - 19/12/2005
Đó là lời cảnh báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người ở những nước đang phát triển.

Cũng theo dự báo của WHO đến năm 2020, số người chết vì thuốc lá trên thế giới sẽ nhiều han tổng số người chết do HIV/ ALDS, bệnh lao và tai nạn giao thông đường bộ cộng lại.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới: 56,1 % ở nam giới và 1,8% ở nữ giới. Ước tính mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến hút thuốc, gấp gần bốn lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ/năm ở Việt Nam. Bên cạnh đó thuốc lá còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường...

Để phòng chống tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người các tổ chức phát triển, các nhà tài trợ và các tổ chức đa phương tiện trên thế giới khuyến nghị "Chính phủ các quốc gia nên coi kiểm soát thuốc lá không chỉ là một ưu tiên trong lĩnh vực y tế công cộng mà còn là một vấn đề liên quan đến các lĩnh vực phát triển khác như kinh tế, xã hội và môi trường...".

Theo Tin tức