Thuốc nam chữa thiếu sữa
Các Website khác - 26/07/2005
Lá hoặc rễ đinh lăng sắc lấy nước uống rất tốt cho sản phụ thiếu sữa. Tôm tươi hòa rượu nếp hấp cơm cũng là bài thuốc hay.
Rễ, lá đinh lăng

Đinh lăng là một vị thuốc bổ, trong dân gian thường dùng chữa cơ thể suy nhược, tiêu hóa kém, sản hậu thiếu sữa, huyết xông ngược lên gây đau nhức, xây xẩm mặt mày. Để chữa thiếu sữa thường dùng rễ đinh lăng 15-20g, nấu với 600ml nước, sắc còn 300ml, chia ra hai lần uống trong ngày, uống nóng, nếu nguội cần hâm lại. Nước sắc rễ đinh lăng có tác dụng chữa thiếu sữa dạng "can uất khí trệ" rất tốt. Kinh nghiệm cho thấy, uống liền 2-3 ngày, vú hết nhức, sữa chảy ra bình thường. Nếu không có rễ, có thể dùng lá để thay thế, ngày dùng 30-40g, sắc uống như trên. Đối với trường hợp thiếu sữa do "huyết hư nhược" thì dùng rễ hoặc lá đinh lăng, bong bóng (hoặc chân giò) lợn, gạo nếp nấu cháo ăn.

Dùng rau diếp

Rau diếp cũng là một vị thuốc thường được dùng để chữa thiếu sữa trong dân gian. Trong mùa rau diếp: Dùng 3-4 cây rau diếp tươi, giã nát, chế thêm chút rượu trắng vào, chắt lấy nước uống. Hoặc dùng rau diếp tươi 100g, sắc với nước, thêm chút rượu vào uống. Khi hết mùa rau diếp có thể dùng hạt để thay thế: Dùng hạt rau diếp 10g, nghiền mịn, hòa với rượu uống. Hoặc dùng: Hạt rau diếp 10-15g, cam thảo 5g, gạo nếp 30-50g, nấu cháo ăn, liên tục 5-7 ngày.

Dùng vương bất lưu hành

"Vương bất lưu hành" là hạt cây "mạch lam thái" (Vaccaria segetalis (Neck.) Garcke.), có thể mua ở các hiệu thuốc Đông, Nam dược. Vị thuốc có tên là "vương bất lưu hành" (VBLH) vì có tính hành huyết - thông sữa rất mạnh, đến nhà vua (vương) cũng không lưu giữ nổi (bất lưu hành). Theo Đông y, VBLH có tác dụng bổ ngũ tạng, thông huyết mạch, tăng nhũ chấp (tăng sữa), lại có thêm tác dụng giúp tử cung mau chóng co lại (khôi phục vị trí cũ). Phụ nữ sinh con trong vòng một tháng, sữa khó xuống hoặc thiếu sữa, dùng vị thuốc này rất thích hợp. Vì vậy, ở Trung Quốc mới có câu thành ngữ; "Vương bất lưu hành, phụ nhân phục liễu nhũ trường lưu".

Để chữa thiếu sữa, thường dùng khoảng 10-15g VBLH nấu với ba quả trứng gà tươi như sau: Sắc VBLH với một bát nước lạnh 15 phút, chắt lấy nước, bỏ bã. Đổ nước thuốc vào nồi, đun sôi nhỏ lửa, đập liền ba quả trứng vào, thêm 1 thìa đường, nấu khoảng ba phút, khi lòng trắng trứng chín hẳn, lòng đỏ còn lòng đào, thì bắc xuống. Ăn điểm tâm, hoặc ăn trong bữa cơm, liên tục 3-5 ngày.

Dùng tôm tươi

- Nguyên liệu: Tôm tươi 250g, rượu nếp nửa bát.

- Tôm bóc bỏ vỏ, giã nát như giã chả, hòa rượu nếp vào, thêm chút muối, hấp trong nồi cơm cho chín, ăn với cơm. Dùng liên tục 3-5 ngày.

Theo Theo Tiền phong