Thuốc trị chứng biếng ăn ở trẻ em
Các Website khác - 25/03/2006
Nếu đã dùng mọi cách thay đổi
chế biến món ăn mà trẻ vẫn không
chịu ăn thì có thể dùng thuốc.
Khi trẻ biếng ăn phải tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục, nếu đã dùng mọi cách thay đổi chế biến món ăn mà trẻ vẫn không chịu ăn, thì có thể dùng một số loại thuốc để điều trị biếng ăn ở trẻ.
Nhóm thuốc kích thích ăn ngon miệng

- Dynamogen: là một sản phẩm được phối hợp gồm hai loại hoạt chất bao gồm: glutodine (thành phần có nguồn gốc từ faesfarma S.A) và arginine aspartate có khả năng ngăn chặn sự suy nhược của cơ thể và tinh thần gây ra cảm giác chán ăn, thuốc có tác dụng kích thích ăn ngon miệng. Thuốc đóng dưới dạng ống nhựa 10ml, liều dùng 1-2 ống/ngày, trước bữa ăn 30 phút, không nên dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, người lớn có thể dùng 2-3 ống/ngày.

- Thuốc chứa các acid amin, các vi chất dinh dưỡng (vitamin và muối khoáng), thường gọi là thuốc bổ như: lysivit, kiddy, nutroplex, hydrosol, các loại thuốc này có chứa lysin là một acid amin cần thiết kích thích sự thèm ăn ở trẻ, ngoài ra còn chứa các vitamin nhóm B: B1, B2, B6... và vitamin C cũng có tác dụng giúp trẻ ăn ngon miệng. Liều dùng từ 1/2 đến 1 hoặc 2 thìa cà phê mỗi ngày trước các bữa ăn tùy theo từng loại thuốc và theo tuổi của trẻ.

+ Lysivit: 1/2 thìa/ngày đối với trẻ dưới 2 tuổi, 1 thìa cà phê/ngày đối với trẻ trên 2 tuổi.

+ Nutroplex, kiddy: 1-2 thìa cà phê/ngày.

- Thuốc có chứa các loại vitamin và muối khoáng: neogadine, riconia... cũng có tác dụng kích thích trẻ ăn ngon miệng, liều dùng 1-2 thìa cà phê/ngày.

- Kẽm: thiếu kẽm cũng là một nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ em vì kẽm tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể, khi thiếu kẽm gây mất vị giác giảm sự thèm ăn ở trẻ, liều dùng: 1-2mg/kg/ngày.

- Dobenzic: mỗi gói 1,5g chứa 2mg dibencozide, có tác dụng giúp tăng nhanh quá trình tổng hợp protein, chống suy dinh dưỡng trẻ em, người lớn, người già yếu, trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa. Trẻ em 1-3 tuổi dùng 1-2 gói/ngày, hòa với sữa hoặc thức ăn; trẻ sơ sinh: 1 gói/ngày, chia 2 lần; trẻ trên 3 tuổi có thể dùng 3 gói/ngày.

Nhóm thuốc men tiêu hóa: có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng, chống rối loạn tiêu hóa, nhóm này gồm hai loại:

- Men tiêu hóa enzym: đây là nhóm men tiêu hóa thực sự bao gồm: pepsin, neopeptin, pancreatine, panthicol F... chỉ dùng cho trẻ biếng ăn bị suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi ngoài phân sống, mỗi đợt chỉ dùng từ 7-10 ngày, không nên dùng kéo dài vì ức chế các tuyến tiết men tiêu hóa của cơ thể: tuyến tụy, dạ dày, ruột, gan..., dùng theo đơn của bác sĩ.

- Men vi sinh: thực ra không phải là men tiêu hóa mà là các chế phẩm vi sinh chứa các vi khuẩn sống có lợi cho cơ thể, giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột, tăng tổng hợp một số vitamin nhóm B tại ruột, có tác dụng chống đầy hơi, rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón. Thuốc thuộc nhóm này gồm có: biobaby, lactomin, biosuptil, antibio..., các chế phẩm vi sinh này có thể dùng kéo dài từ 4-6 tuần.

Khi trẻ biếng ăn, nên tìm hiểu nguyên nhân, nếu do bệnh tật thì phải chữa bệnh, luôn thay đổi món ăn, cách chế biến hợp với khẩu vị của trẻ, chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc dù là thuốc bổ.

ThS. LÊ THỊ HẢI
Theo Sức khỏe đời sống