Tin vắn ngày 23/3
Các Website khác - 23/03/2006

5 bộ đi kiểm tra tình hình gia cầm nhập lậu qua biên giới * Cấp 50 tấn hóa chất để chống dịch viêm não ở miền Nam * Phổ biến kiến thức về các tiến bộ trong điều trị ung thư.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống SARS và cúm ở người cho biết, 5 bộ Y tế, Công an, Thương mại, Tài chính và Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đang tiến hành kiểm tra tình hình gia cầm nhập lậu qua biên giới và tiêu thụ tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Giang, Nam Định... Ngày 24/3, đoàn kiểm tra sẽ báo cáo tình hình này trước Chính Phủ.

Chiều 22/3, Ban chỉ đạo cũng có công văn gửi các tỉnh, thành phố Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Tây, Hải Dương đề nghị tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ gia cầm.

Bộ Y tế cho biết, hiện các tỉnh biên giới phía Bắc vẫn tiếp tục có nhiều gia cầm nhập lậu với giá rất rẻ, có khi chỉ 5.000 đồng/kg. Lượng gà sống nhập lậu thường được đưa đến các trại chăn nuôi để "biến" thành gà nuôi trong nước trước khi tung ra thị trường.

Trước tình hình dịch viêm não mô cầu bùng phát tại Kiên Giang với hơn 70 người mắc, hơn chục người tử vong, Bộ Y tế đã cử một đoàn chuyên gia dịch tễ đến khảo sát tình hình, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và tập huấn chuyên môn cho các y bác sĩ về phác đồ điều trị. Để giúp làm sạch virus viêm não mô cầu tồn tại trong môi trường, Bộ đang nhập thêm 100 tấn Chloramin B và phân bổ 50 tấn cho các tỉnh phía Nam.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cho biết, viêm não mô cầu do virus Adeno tuýp B gây ra, lây qua đường tiêu hoá, hô hấp và chưa có văcxin phòng bệnh. Vì vậy, công tác vệ sinh phòng dịch rất quan trọng. Việc vệ sinh cá nhân, gia đình và nhà trẻ... tốt sẽ giúp hạn chế được tình trạng dịch xảy ra hàng loạt trong cộng đồng.

Tại miền Bắc, thời gian gần đây rải rác có các ca viêm não mô cầu nhập viện, con số không có gì đột biến so với cùng kỳ các năm trước.

Một hội thảo về những tiến bộ trong điều trị ung thư sẽ được tổ chức tại khách sạn Horizon (Hà Nội) vào ngày 8/4 tới nhằm cung cấp những hiểu biết mới nhất về khả năng chữa trị căn bệnh này cho những người quan tâm. Các chuyên gia về ung bướu của Việt Nam và Singapore cũng phổ biến kiến thức về phát hiện sớm ung thư, những kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân. Người tham dự có thể hỏi trực tiếp các bác sĩ về bệnh này và các trao đổi kinh nghiệm với những người đã được điều trị tốt. Trước đó, ngày 7/4, các chuyên gia về ung thư sẽ tư vấn trực tiếp và miễn phí cho khoảng 20 bệnh nhân.

Những người muốn được tư vấn miễn phí và tham dự hội thảo có thể đăng ký tại tầng 5, 91B Nguyễn Thái Học, điện thoại 7472729 (số lẻ 30) vào các buổi chiều từ nay đến 31/3.

S.K.