Tin vắn ngày 27/3
Các Website khác - 27/03/2006

Việt Nam có khoảng 1 triệu người cao tuổi bị loãng xương * Thành lập Viện pháp y quốc gia *2.000 trẻ được phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch.

Tại Việt Nam, bệnh loãng xương ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ và 1/8 đàn ông trên 50 tuổi. Cả nước hiện có trên 6 triệu người ngoài lục tuần, nghĩa là khoảng một triệu người cao tuổi có nguy cơ gãy xương cao do loãng xương. Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người Việt Nam hiện chưa đáp ứng được nhu cầu, chỉ đạt 524 mg/người mỗi ngày, trong khi mức chuẩn là 800-1.000 mg/người. Thông tin này được Hội loãng xương Hà Nội công bố trong buổi ra mắt chính thức chiều 25/3. Việc thành lập tổ chức trên là bước đệm cho sự ra đời Hội Loãng xương Việt Nam nhằm phòng chống căn bệnh ngày càng được đánh giá cao về mức độ nguy hiểm này.

Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký quyết định thành lập Viện Pháp y quốc gia trên cơ sở Viện Y học tư pháp Trung ương trực thuộc Bộ Y tế. Cơ quan này sẽ đặt trụ sở tại Hà Nội và có phân viện tại TP HCM.

Nhiệm vụ của Viện Pháp y là thực hiện giám định pháp y, đồng thời xây dựng quy chuẩn chuyên môn, chương trình và tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho giám định viên. Viện cũng tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ cho các tổ chức giám định pháp y trong toàn quốc.

Hội Phẫu thuật nụ cười Việt Nam cho biết trong năm 2006 sẽ phẫu thuật tạo hình để phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho 2.000 trẻ sứt môi, hở hàm ếch; đồng thời khám, giáo dục cách phòng chữa bệnh răng miệng cho hàng nghìn trẻ em khác

Trong 2 năm tới, tổ chức này sẽ xây dựng 3 trung tâm điều trị đa chức năng đặt tại Hà Nội, Huế và TP HCM để tăng số trẻ sứt môi, hở hàm ếch được điều trị và đào tạo các bác sĩ cho công tác nhân đạo này. Ngoài phẫu thuật, các trung tâm sẽ có thêm một số liệu pháp mới như chỉnh nha, tâm lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu...

S.K.