Tóc rụng mất khoảng 2/3
Các Website khác - 09/01/2006

"Tôi 27 tuổi, hơn 1 năm nay tóc rụng rất nhiều, mỗi ngày mất cả trăm sợi, chữa trị không giảm. Da đầu đôi lúc ngứa, khi gãi nhẹ có bột gì màu trắng rất mịn. Hiện tóc tôi chỉ còn 1/3 so với ban đầu. Xin cho biết tôi bị bệnh gì, làm sao chữa trị?".

Trả lời:

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc. Đối với nam giới, chứng rụng tóc thường dẫn đến hói đầu hầu hết là do giảm hoóc môn nam. Chữa trị: dùng thuốc Rogaine formen có chứa dihydrotestoteron.

Phụ nữ ít hói do hoóc môn nhưng rất hay bị rụng tóc; các nguyên nhân thường gặp là: nấm, viêm da dầu, stress, sinh đẻ, hóa trị liệu để điều trị ung thư, hội chứng dày nang lông, rối loạn dinh dưỡng, chế độ ăn nghèo nàn, thiếu sinh tố.

Việc điều trị rụng tóc ở phụ nữ nhiều khi khá phức tạp, kéo dài và khá tốn kém. Nếu bị rụng tóc do nấm, cần dùng kháng sinh chống nấm điều trị tận gốc, kết hợp uống và thoa tại chỗ; khoảng 6 tuần sau tóc mới đỡ rụng và 3-6 tháng sau tóc tơ mới mọc ra.

Hiện nay, có khá nhiều mỹ phẩm được quảng cáo để mọc tóc như Miroxidin, Dexpanthanol nhưng hiệu quả cũng hạn chế, người hợp người không. Vì vậy, bạn nên tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ da liễu và phải kiên trì. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tinh thần thoải mái, tránh stress, bổ sung vitamin, đặc biệt vitamin B5, H.

Cách khắc phục cuối cùng là áp dụng một số biện pháp can thiệp của phẫu thuật thẫm mỹ như cấy tóc, ghép tóc, tóc nhân tạo. Trong quá trình điều trị, cốt yếu là phải có niềm tin, đừng quá bi quan.

BS. Bạch Long, Thanh Niên