Tổn thương não do bệnh Alzheimer không phải là vĩnh viễn
Các Website khác - 15/07/2005

TTO - Các thử nghiệm ở chuột cho thấy não bị tổn thương do bệnh Alzheimer có thể được hồi phục ít nhất là ở một chừng mực nào đó. Điều này cho thấy tổn thương não do bệnh Alzheimer gây ra không phải là tổn thương vĩnh viễn.

Trên tờ tạp chí Khoa học, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã làm biến đổi gen chuột nhằm phục hồi khả năng định hướng của chúng sau khi các gen này đã được hoạt hóa làm chuột bị mất trí. Điều này cho thấy tổn thương não do bệnh Alzheimer gây ra không phải là tổn thương vĩnh viễn.

“Tôi ngạc nhiên, và không tin vào kết quả này: trí nhớ của những con chuột thí nghiệm này cho thấy tốt hơn, và tôi cứ nghĩ rằng đã có sai sót trong quá trình thử nghiệm”, nhà nghiên cứu về bệnh Alzheimer, Karen Ashe thuộc Trường ĐH Minnesota, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Alzheimer là căn bệnh phá hủy não gây ảnh hưởng đến khoảng 4,5 triệu người tại Mỹ và hàng triệu người khác trên toàn cầu. Khi dân số ngày càng già đi, các chuyên gia ước tính con số này sẽ phình lên đến 16 triệu người vào năm 2015 tại Mỹ.

Các triệu chứng bên ngoài của bệnh này bắt đầu bằng chứng mất trí nhớ, và bệnh trở nên vô phương cứu chữa khi các tế bào não bị phá hủy. Trong não, các tế bào thần kinh chết đi tạo thành các mảng lộn xộn và quấn vào nhau thành "cục" protein. Khi 2 protein này dính vào nhau sẽ hình thành các hợp chất có hại cho não được gọi là amyloid beta và tau protein.

Nhóm nghiên cứu của Ashe đã nghiên cứu và sắp xếp gen ở chuột để làm cho não chúng phát triển các đột biến có hại đó, nhưng đột biến này có thể được dừng lại khi sử dụng một chất được gọi là doxycycline. “Ngay cả khi những con chuột thí nghiệm này bị mất một nửa số tế bào thần kinh có liên quan đến việc hình thành trí nhớ, khi chúng tôi cắt bỏ các gen gây chứng mất trí nhớ từ các tế bào thần kinh còn lại, những con chuột này có thể "học" và nhớ những thông tin mới. Điều này cho chúng tôi hy vọng rằng các tế bào thần kinh còn lại vẫn có thể thực hiện tốt chức năng của mình”, Ashe nói.

Theo Ashe, có thể áp dụng phương pháp này đối với người để làm ngưng việc sản xuất các protein gây hại cho tế bào não, cũng như có thể giúp cho các nỗ lực tìm ra vaccine nhằm thay thế các protein có hại từ não người.

T.VY (Theo Reuters)