Trẻ cao hơn nếu thai phụ sinh con vào cuối hè
Các Website khác - 05/02/2009
 Vitamin ánh nắng luôn "mỉm cười" với các bà mẹ sinh con vào cuối mùa hè và chớm thu.

Trong nghiên cứu kéo dài 18 năm của trường ĐH Bristol, đã có nhiều bằng chứng cho thấy vitamin ánh nắng rất quan trọng đối với sự phát triển hệ xương ngay từ khi còn là một bào thai.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng cường tiếp xúc với ánh nắng sẽ cải thiện mức vitamin D trong cơ thể, loại vitamin có tác dụng kiến tạo bộ xương. Vào cuối hè và chớm thu, những đứa trẻ được sinh ra sẽ có hệ xương dài rộng và chắc khoẻ hơn, tiền để để trở thành một người lớn khoẻ mạnh.

 

Vitamin D còn có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Các nghiên cứu cho thấy lượng vitamin D trong máu ở mức thấp có liên quan với nguy cơ tử vong ở các bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường.

Khoảng 90% lượng vitamin D trong cơ thể là từ ánh nắng.

Đó là lý do vì sao các nhà nghiên cứu khuyến nghị những phụ nữ mang thai vào mùa hè nên đi bộ dưới nắng hay thậm chí là tắm nắng. Còn nếu mang thai ở thời điểm từ tháng 11 đến tháng 5, khi ánh nắng mặt trời yếu ớt thì hãy dùng vitamin bổ sung với liều khuyến nghị của FSA là 10 mcg/ngày.

 

Các nhà nghiên cứu đã quan sát sự tiếp xúc với ánh nắng của 7.000 thai phụ trong 3 tháng cuối mang thai. Các bé sinh ra sẽ được đo chiều cao và chụp X-quang xương để kiểm tra mật độ xương. Kết quả cho thấy những bà mẹ tiếp xúc vơi nắng nhiều nhất sẽ sinh con cao hơn trẻ sinh vào những tháng âm u trung bình là nửa centimet. Những trẻ sinh vào mùa hè và mùa thu cũng có mật độ xương dày hơn, giúp hệ xương "mở rộng" tốt hơn.

 

Đại diện của nhóm nghiên cứu nhận định: "Có lẽ chúng ta không nên quá sợ hãi mặt trời. Nguy cơ ung thư da luôn dình dập nhưng đó là với những người tiếp xúc với nắng quá nhiều, còn chỉ vài chục phút mỗi ngày thì không có gì đáng ngại".
 
Theo Dan Tri