Trẻ dễ nhiễm bệnh vào mùa mưa
Các Website khác - 06/08/2005
Mùa mưa là mùa sinh sản của muỗi. Do đó, các bệnh do muỗi truyền sẽ phát triển, và ở trẻ em thì đáng chú ý hơn cả là bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, còn có các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết nhẹ thì gây chảy máu cam, chảy máu răng, nặng thì nôn ói ra máu, tiểu tiện ra máu, rồi xuất huyết dưới da... Nặng nữa, thì bị một biến chứng gọi là sốc: trẻ trở nên lừ đừ, không tỉnh, chân tay lạnh ngắt, mạch yếu hẳn hoặc không còn nữa. Và cứ thế, trẻ đi vào hôn mê rồi tử vong nếu việc chữa trị để quá muộn. Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết là chống muỗi, diệt muỗi. Hãy giữ cho nhà cửa được sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, đậy kín các lu chứa nước, không cho muỗi tới sinh nở ở đó. Trẻ em ngủ đêm nằm mùng. Nên dùng bơm xịt muỗi. Nếu con bạn bỗng nhiên bị sốt cao nên cho trẻ đi bác sĩ khám bệnh ngay.

Bệnh hô hấp

Đó là bệnh viêm phế quản hoặc viêm phổi, gọi chung là các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nguyên nhân do các siêu vi gây bệnh đã đột nhập vào mũi, họng của trẻ, rồi xuống phế quản, xuống phổi. Các siêu vi và vi khuẩn gây bệnh đều phát triển mạnh trong mùa mưa, trong thời tiết ẩm thấp, và rất dễ lây truyền. Để phòng ngừa không cho trẻ đi chơi dưới trời mưa, đi chơi khuya, và những ngày thời tiết lạnh, nhất thiết nên cho trẻ tắm bằng nước nóng. Không cho trẻ lại gần người bị ho, dễ lây truyền. Nếu con bạn bị ho, bị sổ mũi cần cho trẻ đi khám bệnh ngay. Nhiều trẻ bị ho, sổ mũi nhẹ nhưng do chữa trị không đúng phương pháp, đã đột nhiên biến chứng thành suy hô hấp: khó thở, môi tím, người xanh tái... đó là một biến chứng hết sức nguy kịch, và không ít trẻ đã chết vì biến chứng này.

Bệnh đường tiêu hóa

Tiêu chảy là đi tiêu trên 4 lần trong ngày, phân ra nước. Nguy hiểm của bệnh tiêu chảy là khiến trẻ mất nước và mất một số chất điện giải, làm cơ thể suy sụp rất nhanh, và có thể làm trẻ tử vong nhanh chóng, nếu không được chữa trị kịp thời.

Sốt thương hàn cũng là một bệnh rất nguy hiểm: bệnh gây sốt liên miên, kéo dài nhiều ngày, dần dần làm cho trẻ trở nên lừ đừ, vật vã, và tiến tới hôn mê hoàn toàn... Một số trẻ đến chữa trị quá trễ cũng đã không thể cứu được. Các bà mẹ cần lưu ý giữ gìn vệ sinh ăn uống cho trẻ. Dạy trẻ rửa tay trước khi ăn, không ăn uống bừa bãi ở dọc đường, ở các vỉa hè để phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa.

Theo Gia đình và Xã hội