Trẻ sinh non dễ bị rối nhiễu tâm lý
Các Website khác - 20/12/2007

Đó là một trong những nội dung báo cáo kết quả nghiên cứu trong 3 năm (2004 - 2007) của khoa Tâm lý trẻ em - Bệnh viện Nhi đồng 2 về vấn đề này.

Theo nghiên cứu này, những trẻ em có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình có vấn đề về tâm thần (mẹ trầm cảm, bố nghiện rượu, người thân trong gia đình tử tự…) sẽ có nguy cơ bị rối nhiễu tâm lý (RNTL) rất cao.

Bên cạnh đó, bầu không khí gia đình nặng nề cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Khi gia đình có mâu thuẫn (giữa bố mẹ, anh em, họ hàng), người trong gia đình bị tai nạn…, bầu không khí trong gia đình ngột ngạt sẽ làm trẻ cảm thấy lo sợ, căng thẳng rồi dần dẫn đến RNTL.

Dấu hiệu đặc trưng khi trẻ mắc bệnh là ngất, khó thở đau thắt ngực, kém khả năng tập trung chú ý, mất tự tin, rối loạn hành vi… kết quả học tập sa sút khiến trẻ càng trở lên bất an, hoảng sợ.

Hậu quả nặng nề nhất của RNTL là hành vi tự sát ở trẻ. Điều đáng báo động là hành vi này đang có xu hướng gia tăng ở nước ta trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Trong khi đó, việc chú ý, hỗ trợ tâm lý các em ở lứa dễ bị RNTL vẫn chưa được triển khai một cách thực sự trên thực tiễn. Khái niệm về chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho trẻ em đối với phần lớn gia đình và nhà trường vẫn còn rất mơ hồ.

P. Thanh