Trị bệnh cho trẻ bằng xoa bóp
Các Website khác - 23/04/2005
Với trẻ bị dị tật do bẩm sinh hoặc nguyên nhân khác, vật lý trị liệu sẽ giúp các em phục hồi chức năng, tránh tật nguyền trong tương lai. Phương pháp này đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện của TP Hồ Chí Minh.
Từ bệnh viện

Tại phòng tập vật lý trị liệu của bệnh viện (BV) Từ Dũ, bà Nguyễn Thị Hạnh tâm sự: "Cháu tôi ra đời sớm hơn những bé khác cả tháng lại còn bị tật ở chân. Hai chân cháu khoèo và bè ra như chân vịt. Con gái dù mặt mày dễ thương đến đâu mà bị tật thì thật khổ". Nhưng các bác sĩ ở bệnh viện khẳng định với gia đình bà: nếu siêng tập luyện cháu sẽ đi đứng bình thường. Cháu được bà đưa đi tập tại bệnh viện mỗi tuần một lần, các cô trong khi làm cũng hướng dẫn để bà làm thêm cho cháu tại nhà. Sau 4 tháng tập luyện chân bên phải đã hết hoàn toàn, chân trái chỉ còn 10%.

Cháu Minh Nhật bị trật đầu xương đùi vào ổ cối nếu không tập vật lý trị liệu ngay sau khi sinh thì sẽ bị chân thấp, chân cao, người lệch hẳn sang một bên; lớn lên phải điều trị bằng phẫu thuật nhưng kết quả không như ý. Trong khi đó điều trị bằng vật lý trị liệu đơn giản tại bệnh viện: em chỉ cần 4 tấm tã dằn thêm miếng mút và nằm dạng ra. Tiến triển phục hồi được theo dõi bằng siêu âm từ 1 - 3 tháng là cải thiện và tập thêm sẽ không bị tật.

Chị Đặng Thị Phụng, nữ hộ sinh bệnh viện Từ Dũ cho biết: trước đây người ta thường nghĩ do cha mẹ làm ác nên con cháu bị tật nguyền. Chính suy nghĩ này khiến họ thường không dám cho ai biết. Vì vậy nhiều cháu phải chịu cảnh tật nguyền suốt đời". Và cái khó ló cái khôn, chị đã chụp hình một số ca thành công sau khi tập vật lý trị liệu và giới thiệu cho những bà mẹ sinh con có khiếm khuyết. Sự nỗ lực này đã khiến phòng vật lý trị liệu ngày càng đông. Trung bình mỗi ngày 80 bệnh nhi đến chờ tập mà kỹ thuật viên chỉ có 13 người!

Đối với các bé ngoài tật bẩm sinh; rối loạn khớp hông, chân khoèo... còn có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tật như: sinh ngạt, sinh do thiếu oxy, trật khớp trong quá trình chuyển dạ... có thể trị dứt hoặc cải thiện tuỳ vào từng trường hợp cụ thể thông qua vật lý trị liệu. Còn người lớn thì tập vật lý trị liệu khi bị đau lưng, sưng khớp, đau sau chấn thương... Sự tập luyện này không chỉ giúp cải thiện sức khoẻ mà còn phục hồi chức năng đi lại, lao động.

Đến dịch vụ tại nhà

Đây là điều mà nhiều người mong muốn khi biết được hiệu quả giảm tỷ lệ tàn tật cao cho bé nếu được tập và phục hồi chức năng cho người lớn. Thế nhưng, dịch vụ này hiện nay còn rất khiêm tốn. Một kỹ thuật viên ở bệnh viện Từ Dũ cho biết, việc tập luyện cho các bé mất thời gian dù thời gian tập không nhiều vì các bé hay khóc và phải ngưng tập để dỗ. Vì vậy nhu cầu được hướng dẫn tập thêm tại nhà của người bệnh là khá lớn. Và để tránh tình trạng người không có nghiệp vụ nhận làm dịch vụ tại nhà, vì thế theo quy định của các bệnh viện, các kỹ thuật viên không tự động nhận dịch vụ từ thân nhân mà phải do nữ hộ sinh trưởng khoa quản lý phân công; thông thường là những người có kinh nghiệm lâu năm mới có thể đảm nhiệm vì nếu tập không đúng, hậu quả tai hại khó lường.

Chính vì phải thoả nhiều điều kiện nên dịch vụ này hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Khảo sát một số bệnh viện có khoa vật lý trị liệu như Hùng Vương, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Nhi Đồng 1 và 2. Trung tâm phục hồi chức năng... về dịch vụ phục vụ bệnh nhân tại nhà, câu trả lời chung là chưa có. Riêng Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình có thực hiện dịch vụ này tại bệnh viện sau giờ hành chính. Do nhu cầu ngày càng tăng nên một số bệnh viện đang có ý định đưa dịch vụ vật lý trị liệu đến tận nhà chứ không đóng khung trong bệnh viện nữa.

Một kỹ thuật viên tại bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết giá cả chung như sau: trung bình một lần tập vật lý trị liệu ngoài giờ khoảng từ 30.000 - 50.000 đồng/45 phút. Tuy nhiên, những người được tin tưởng và chọn về thường là những người có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm nên giá cả đề ra còn tuỳ vào từng cá nhân kỹ thuật viên và đối tượng yêu cầu; đối với người nước ngoài giá tối thiểu là 100.000 đồng.

Theo Theo Sài Gòn tiếp thị