Trị chứng ngạt mũi, sổ mũi
Các Website khác - 21/11/2005

"Con tôi rất hay bị sổ mũi và ngạt mũi, nhất là khi thay đổi thời tiết. Xin cho tôi lời khuyên để chăm sóc cháu tốt hơn".

Trả lời:

Ngạt mũi, sổ mũi có thể do bị cảm lạnh hoặc dị ứng hoặc bị viêm nhiễm ở mũi, xoang. Chứng bệnh này không gây nguy hiểm nhưng rất khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động. Tùy từng nguyên nhân, từng trường hợp mà có cách chữa trị khác nhau. Dưới đây chỉ xin nêu cách xử trí đối với một số trường hợp hay gặp.

Đối với trẻ nhỏ, khi bị ngạt mũi, sổ mũi, không nên dùng miệng hút mũi cho trẻ vì có thể lại truyền thêm vi khuẩn cho bé, mà nên dùng một bơm tiêm không lắp kim để hút dịch ở mũi.

Đối với trẻ lớn hoặc người lớn thì dùng cách cho ít nước muối vào lòng bàn tay và hít vào mũi để cho chất nhày trong mũi loãng ra và thoát ra ngoài. Lưu ý nên hạn chế xì mũi vì vi khuẩn rất dễ ngược theo vòi tai gây viêm tai giữa, hoặc gây viêm xoang, rất nguy hiểm.

Những người hay bị viêm tai, viêm xoang sau khi bị cảm lạnh có thể bị ngạt mũi, sổ mũi. Có thể ngăn chặn ngạt mũi, sổ mũi bằng cách dùng thuốc nhỏ mũi làm giảm sung huyết, giảm phù nề ở mũi. Để thuốc có tác dụng tốt, trước khi nhỏ thuốc phải hít một ít nước muối để cho chất dịch trong mũi loãng ra.

BS Hồ Anh Thu, Sức Khỏe & Đời Sống