Trị ho bằng thuốc nam cho trẻ
Các Website khác - 26/01/2005
Hoa hồng bạch hoặc quất hấp mật ong cách thủy là một trong những cách trị ho hiệu nghiệm cho trẻ nhỏ. Xin giới thiệu một số bài thuốc hay và tiện lợi dành cho các em.
Ho là một triệu chứng thường gặp ở nhiều bệnh đường hô hấp trẻ em và hay xuất hiện vào mùa thu và mùa đông.

Nguyên nhân

Với các nguyên nhân ho không do nhiễm khuẩn, bao gồm: Do mùa lạnh mặc không đủ ấm; khi chuyển mùa, nhiệt độ trong ngày chênh lệch lớn giữa các buổi; nếu mặc nhiều quần áo, trẻ hiếu động chạy nhảy, mồ hôi ra nhiều không kịp thay, trẻ dễ bị cảm lạnh và ho; do quá giữ gìn trẻ, làm cho cơ thể trẻ không thích nghi với sự thay đổi của nhiệt độ và áp suất bên ngoài cũng gây ho.

Triệu chứng của bệnh là trẻ ho, thường ho khan, hắt hơi, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi trong, có thể sốt nhẹ; trẻ quấy khóc, bỏ bú do bị ngạt mũi; trẻ lớn hơn thì ngoài triệu chứng ho, chảy nước mũi, trẻ vẫn ăn, chơi bình thường.

Cách chữa

Áp dụng cho trẻ dưới 1 tuổi

Bài 1: Hoa hồng bạch: 1 bông, chỉ lấy cánh hoa, rửa sạch, vò nát, hòa với mật ong hoặc đường, hấp cách thủy. Chắt nước cho trẻ uống, ngày 2-3 lần.

Bài 2: Quả quất 1-2 quả, bỏ hạt, vắt bớt nước chua, cho đường hoặc mật ong, hấp cánh thủy. Chắt nước cho trẻ uống, ngày 2-3 lần.

Bài 3: Cam thảo nam 5g, hoa kim ngân 10g, đun nước, sắc kỹ, uống 2-3 lần trong ngày.

Áp dụng cho trẻ lớn

Bài 4: Lá tía tô 12g, lá hẹ 12g, lá xương xông 12g, kinh giới 12g, gừng tươi 3 lát. Các vị sắc uống, ngày 2-3 lần.

Bài 5: Sạ can 10g, vỏ quýt 4g, rễ chanh 10g, cam thảo nam 6g. Các vị sắc uống ngày 2-3 lần.

Bài 6: Bạc hà 8g, kim ngân hoa 12g, cát cánh 8g, cam thảo nam 6g. Các vị sắc uống ngày 2-3 lần.

Phòng bệnh

Súc miệng hằng ngày bằng nước muối pha loãng đối với trẻ lớn. Trẻ nhỏ cho uống nước cam thảo hoặc đánh răng miệng bằng mật ong. Cho trẻ mặc đủ ấm, tránh tắm nơi gió lùa. Nếu trẻ ho kèm theo sốt cao, khó thở phải đưa ngay đến cơ sở y tế để điều trị.

Bác sĩ Thùy Hương

Theo Theo Sức khỏe và đời sống