Trị tiểu đường bằng liệu pháp tâm lý tại nhà
Các Website khác - 08/07/2005

TTO - Những thanh thiếu niên có khả năng kiểm soát tiểu đường kém tốt hơn hết nên thực hiện một chương trình chữa bệnh bằng liệu pháp tâm lý tại nhà, theo một nghiên cứu mới đây.

Các thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường type 1, đòi hỏi phải thường xuyên tiêm insulin và giám sát cẩn thận lượng đường trong máu, được xem là “rất khó kiểm soát ở giai đoạn lâm sàng”, theo lời bác sĩ Deborah A. Ellis tại Trường ĐH bang Wayne.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các gia đình có quyết tâm điều trị cho con em mình mắc bệnh tiểu đường bằng liệu pháp tâm lý thực hiện tại nhà bằng cách can thiệp sâu vào cách cư xử có thể giúp cải thiện kết quả điều trị bệnh”, bà nói.

Trong nghiên cứu của mình, Ellis cùng đồng sự đã chỉ định ngẫu nhiên các thanh thiếu niên có tiền sử kiểm soát tiểu đường type 1 kém nhằm đưa ra các tiêu chuẩn chăm sóc y tế hoặc kết hợp các tiêu chuẩn chăm sóc y tế với 6 tháng can thiệp vào các vấn đề mục tiêu phấn đấu, vốn có liên quan đến việc điều trị bệnh tiểu đường.

Việc can thiệp vào cư xử này đã thành công trong cải thiện khả năng kiểm soát tiểu đường. Kế hoạch này đã dẫn tới việc kiểm tra lượng glucose trong máu thường xuyên hơn. “Kiểm tra thường xuyên glucose trong máu được cho là có liên quan đến kiểm soát sự trao đổi chất tốt hơn. Liệu pháp mới này hứa hẹn sẽ cải thiện việc điều trị bệnh tiểu đường và kiểm soát quá trình trao đổi chất ở thanh thiếu niên", nhóm nghiên cứu cho biết.

TƯỜNG VY (Theo Reuters)