Trung Quốc có bệnh nhân cúm gà thứ 10
Các Website khác - 24/01/2006

Thêm một ca bệnh cúm gà xuất hiện ở tỉnh Tứ Xuyên, trong khi toàn lãnh thổ Trung Quốc nâng cao cảnh giác trước Tết Nguyên đán và mùa chim di cư về phương Bắc.

Một nhà khoa học Thái phân lập tế bào virus cúm tại một phòng thí nghiệm của WHO. (Reuters)

Bệnh nhân mới tên Cao, 29 tuổi, ở thành phố Chengdu, tỉnh Tứ Xuyên. Cô bị sốt và viêm phổi từ hôm 12/1 và 5 ngày sau đó mới được kết luận là nhiễm virus H5N1. Bộ Y tế Trung Quốc không cho biết có vụ dịch trên gia cầm ở nơi Cao sống hay không. Những người tiếp xúc trực tiếp với cô đang được theo dõi.

Thứ 4 tuần trước, tỉnh Tứ Xuyên cũng có một phụ nữ 35 tuổi trở thành bệnh nhân cúm gà thứ 9 và là ca tử vong thứ 6 của Trung Quốc. Sau cái chết này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt câu hỏi về các biện pháp giám sát dịch của Trung Quốc, vì phần lớn các ca tử vong xảy ra ở những nơi không có dịch trên gia cầm.

Kể từ đầu năm 2005 tới nay, Trung Quốc đã có hơn 30 vụ dịch trong gia cầm và cao trào vào tháng 10. Lãnh đạo nước này kêu gọi tăng cường ngăn chặn và kiểm soát dịch dịp Tết Nguyên Đán, khi mà nhu cầu về sản phẩm gia cầm tăng đột biến và chim di cư sẽ bắt đầu chuyến bay về phương Bắc.

"Mặc dù tình trạng hiện nay đã được kiểm soát, song không thể thả lỏng hoặc lạc quan. Năm nay có thể sẽ có nhiều vụ dịch hơn", Phó Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cho rằng dịch bệnh ở đây đang "nhạt" dần. Không có thêm người nhiễm mới trong 1 tuần qua và một số bệnh nhân đã ra viện. Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc của WHO Lee Jong-Wook, dịch bệnh ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy thế giới đang có ít thời gian để chuẩn bị đối phó với một đại dịch. Tổ chức này cũng phủ nhận lời buộc tội rằng đã thổi phồng nguy cơ. "Chúng ta có thể chỉ hạn chế phần nào tổn thất do đại dịch gây ra đối với con người và kinh tế, nếu nắm bắt kịp thời nguy cơ và chuẩn bị toàn diện. Đây là vấn đề của toàn cầu", Lee nhận định. WHO dự đoán khoảng 2-7,4 triệu người sẽ thiệt mạng nếu đại dịch càn quét thế giới.

Mỹ Linh (theo AFP)