Ưa chuộng tình dục không bình thường
Các Website khác - 16/08/2008

Ưa chuộng tình dục không bình thường là những người có những hành vi gây tổn hại chính bản thân mình, tổn hại bạn tình...

Ham muốn bất thường tình dục có thể là một dạng bệnh lý về  tâm thần - Ảnh minh họa Corbis
Đây là chủ đề được bác sĩ Lương Hữu Thông, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 2 đề cập tại hội thảo về sức khỏe tâm thần vừa được tổ chức ở Hà Nội.

Rối loạn ưa chuộng tình dục có những mức độ khác nhau: xen kẽ với hoạt động bình thường, hay có xu hướng cưỡng bức, thường xuyên  hoặc chỉ bộc lộ khi có điều kiện.

Các rối loạn tình dục được phân ra ác dâm (tình dục gây đau); ưa chuộng tình dục lệch lạc về độ tuổi, về đối tượng; thích phô bày tình dục... Ham muốn bất thường tình dục có thể là một dạng bệnh lý về  tâm thần.

Cũng theo bác sĩ Lương Hữu Thông, rối loạn tình dục ưa chuộng biểu hiện bởi hành vi ưa "cọ xát". Hành vi này thường xảy ra nơi đám đông như xe buýt, tàu điện. Hoặc phô bày bộ phận kín của mình cho người khác giới xem.

Ngoài ra, "nghiện tình dục" là khái niệm được đề cập gần đây đối với những người luôn luôn bị thôi thúc, bức xúc phải tìm cách giải tỏa, luôn cảm thấy thèm khát tình dục.

Về tình trạng này, theo bác sĩ Thông: "Người mắc bị lệ thuộc vào sự thèm muốn không cưỡng lại được, tương tự tình trạng thèm rượu, nghiện ma túy. Người nghiện tình dục cũng xuất hiện hội chứng "cai" - hồi hộp, choáng váng, mệt mỏi khi không được quan hệ tình dục".

Nghiện tình dục có thể là triệu chứng của bệnh rối loạn tâm thần nặng (tâm thần phân liệt, động kinh).

Có bệnh nhân đã có gia đình, biểu hiện bên ngoài hoàn toàn mẫu mực, nhưng luôn bị thôi thúc thực hiện hoạt động tình dục, thậm chí 4-5 lần trong ngày.

Bệnh nhân tự tìm đến bác sĩ tâm thần khi sức khỏe suy giảm và được chẩn đoán "rối loạn trầm cảm".

Để điều trị rối loạn ưa chuộng tình dục, bệnh nhân cần được điều trị kết hợp các bệnh cùng mắc như, tâm thần phân liệt, trầm cảm, lo âu, rối loạn nhân cách. Các liệu pháp tâm lý sẽ giúp bệnh nhân nhận thức được hành vi.

* Bất thường sinh học có thể là nguyên nhân gây rối loạn ưa chuộng tình dục, 74% số ca rối loạn ưa chuộng tình dục có rối loạn hoóc-mon, 27% có tổn thương thần kinh ở mức độ khác nhau và rối loạn gen chiếm 24%.

* Rối loạn ưa chuộng tình dục có thể do trong quá trình phát triển giới tính từ sớm, trẻ đã mắc ưa chuộng giới tính sai lệch, tạo phản xạ không tốt. Trẻ bị quấy rối tình dục có thể dẫn tới tình trạng chấp nhận và cũng có thể dẫn đến lạm dụng người khác, tiếp tục thực hành những gì đã "trải nghiệm".

Theo Thanh Niên