Ung thu vú là do di truyền từ người cha?
Các Website khác - 20/12/2007
Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Và đó cũng chính là lý do các bác sĩ khuyến khích cánh nam giới nên làm test xem có gien liên quan với bệnh ung thư vú hay không.

 

Sau khi xem xét các trường hợp ung thư vú ở nữ giới, Daly đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ: đó là đề nghị toàn thể gia đình gồm bố mẹ, anh chị và con cái của bệnh nhân làm các xét nghiệm liên quan đến gien. Kết quả cho thấy, 2 gien BRCA-1 hay BRCA-2 được xem là một trong những “thủ phạm” gây ra ung thư vú và hiện diện trong cơ thể của bố và các anh em trai của người bệnh.

 

Ở nam giới, các gien này làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, gấp 3 nguy cơ ung thư tuyến tụy và 7 lần đối với ung thư vú.

 

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất của phụ nữ Mỹ. Hàng năm, có hơn 178.000 ca mắc mới và hơn 40.000 người tử vong bởi căn bệnh này. Ở nam giới, tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng 2.030 trường hợp được chẩn đoán trong năm qua (chiếm 1% tổng số các trường hợp ung thư vú). Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu trên, rõ ràng quan niệm cho rằng cánh đàn ông đều cho rằng mình khó có thể mắc căn bệnh dường như đặc quyền cho nữ giới đã lỗi thời. Hơn thế, nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới cũng chẳng kém gì ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tuyến tụy và ung thư da.

 

Phương Hà

Theo Agencies