Viêm gan A lây như thế nào?
Các Website khác - 11/01/2006

"Tôi nghe nói viêm gan A lây theo đường ăn uống nên rất khó phòng. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì? Làm sao biết được người mắc bệnh để phòng tránh?".

Trả lời:

Viêm gan A là một bệnh do virus gây ra. Loại virus này thường chỉ có ở người, đười ươi, vượn... Bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây viêm gan A thường là người bệnh hay ăn các đồ ăn không bảo đảm vệ sinh. Thời gian ủ bệnh 2-6 tuần. Trong tuần đầu bị nhiễm bệnh, xét nghiệm phân có thể tìm thấy virus.

Người bị nhiễm virus viêm gan A có biểu hiện giống như bị cảm cúm, có trường hợp sốt cao, chán ăn, toàn thân mệt mỏi, nước tiểu đỏ như nước vối. Có thể gặp vàng da vàng mắt (rõ nhất là niêm mạc mắt, lòng bàn tay). Sau 4-6 tuần, một số trường hợp nhẹ chức năng gan sẽ dần được hồi phục, một số ít bệnh trở lên nặng thêm. Tuy nhiên đa số các trường hợp đều không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Đây chính là nguyên nhân có thể gây thành dịch nếu không có cách phòng chống tích cực. Do vậy, phòng tránh tốt nhất là thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân. Nên nhớ viêm gan A lây theo đường ăn uống, để hạn chế lây nhiễm thì không nên dùng chung đồ dùng với người bệnh (cần để riêng bát, đũa, cốc, chén, đồ ăn...).

BS. Nguyễn Văn Thịnh, Sức Khỏe & Đời Sống