Viêm nội nhãn ở trẻ em: Bị mù nếu không phát hiện sớm
Các Website khác - 19/10/2007
Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ.

Theo GS Tôn Thị Kim Thanh - nguyên Viện trưởng Viện Mắt TƯ, bệnh xuất phát từ lúc mắt bị chấn thương bởi bị một dị vật đâm thủng mắt, mang theo vi trùng và mắt xuất hiện mủ. Điều đáng nói là căn bệnh này gây mù nhanh chóng.

 

Theo GS Thanh, tỷ lệ mắc bệnh hiện nay chưa được thống kê chính xác, nhưng mỗi năm bệnh viện Mắt TƯ tiếp nhận từ 80-100 trẻ ở khu vực phía Bắc. Ở phía Nam, bệnh viện Mắt Sài Gòn cũng tiếp số bệnh nhân tuơng đương.

 

Điều đáng lưu ý là bệnh này phân bổ không đồng đều giữa các vùng miền, xuất hiện theo mùa, nông thôn mắc bệnh nhiều hơn ở thành thị. Theo nghiên cứu của chúng tôi, bệnh này có thể liên quan đến một loại  ký sinh trùng có từ các loài vật nuôi trong nhà như chó, mèo. Bệnh này nếu được phát hiện sớm sẽ có thể điều trị được. Song điều đáng nói là đa phần bệnh nhân đến khi đã ở giai đoạn muộn. 

 

Các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám ngay khi phát hiện các cháu bị đỏ mắt. Lúc đấy mủ còn loãng thì có thể tiêm ngay kháng sinh vào nội nhãn, hoặc cắt ngay dịch kính lấy mủ ra rồi đưa kháng sinh vào. Nếu phát hiện muộn, mủ đã đặc lại sẽ co kéo ảnh hưởng đến giác mạc thì sẽ khó điều trị. Lúc đó, mủ không những chỉ trong nội nhãn mà đã lan ra toàn nhãn.

 

Cần lưu ý là bệnh này tập trung chủ yếu ở trẻ từ 5 tuổi trở xuống. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cá biết, trẻ từ 5 - 10 tuổi cũng mắc bệnh.

 

Khi đưa trẻ đi khám, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến cơ sở khám chữa bệnh. Vì trừ các bệnh viện ở tuyến trung ương có kỹ thuật cao, còn các cơ sở y tế tuyến dưới chưa có khả năng điều trị do trình độ kỹ thuật hạn chế. Bên cạnh đó, hiện nay phẫu thuật viên cắt dịch kính rất hiếm. Đối với các bệnh nhi, chi phí điều trị được miễn phí vì đã có BHYT chi trả. Nhưng nếu tính thẳng thừng, số tiền có thể lên tới 10-20 triệu/ca. 

 

Việt Hưng