"Con tôi 5 tuổi, bị bệnh hen bậc 4. Bác sĩ cho dùng Flixotide xịt hai lần/ngày. Một hộp thuốc này dùng bao lâu thì hết? Dùng lâu có ảnh hưởng gì? Khi nào ngưng thuốc?".
Trả lời:
Bình thuốc xịt định liều Flixotide mỗi lần xịt cung cấp 25 mcrg chất fluticasone propionate. Đây là một chất corticoid được dùng kháng viêm trong phổi để ngăn ngừa cơn hen suyễn. Tỷ lệ và độ nặng của tác dụng phụ ít hơn so với các loại corticoid đường toàn thân (uống). Thuốc này có tác dụng ngừa cơn hen, không phải thuốc cắt cơn.
Bệnh nhân phải dùng thuốc trên thường xuyên, ngay cả khi hết triệu chứng. Liều dùng khởi đầu tùy thuộc độ nặng của bệnh nhân. Liều sẽ được giảm đến mức thấp nhất có tác dụng duy trì kiểm soát cơn hen. Con bạn bị hen bậc 4, do đó phải dùng thuốc liên tục theo chỉ định của bác sĩ.
Một bình thuốc xịt chứa 60 hoặc 120 liều. Con bạn xịt 2 lần/ngày thì với bình 60 liều có thể dùng trong 30 ngày. Thuốc này rất ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi dùng, bệnh nhân có thể bị nấm candida ở miệng (để tránh nấm cần súc miệng sạch sau khi xịt thuốc).
Ảnh hưởng toàn thân có thể xảy ra khi dùng liều cao, kéo dài: hội chứng cushing, ức chế thượng thận, chậm phát triển ở trẻ em và trẻ vị thành niên... Do đó, cần tuân thủ chỉ định của thày thuốc để theo dõi điều chỉnh liều lượng.
TS. Nguyễn Thanh Hùng, Tuổi Trẻ
▪ Thuốc xịt ngừa thai (10/07/2005)
▪ Cơn khóc co thắt ruột ở trẻ sơ sinh (09/07/2005)
▪ Ăn để tránh stress (09/07/2005)
▪ Kháng sinh có chữa được viêm xoang? (09/07/2005)
▪ Cây trúc đào (09/07/2005)
▪ Ho và khó thở (10/07/2005)
▪ Những yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng (10/07/2005)
▪ TP HCM chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm (09/07/2005)
▪ Chứng gầy bệnh lý (09/07/2005)
▪ Một số bệnh lý đặc thù của nam giới (09/07/2005)