100 ngày cầm quyền của bà Angela Merkel
Các Website khác - 03/03/2006
100 ngày cầm quyền của bà Angela Merkel

Vào thời điểm bà Angela Merkel trở thành nữ thủ tướng đầu tiên tại Đức hồi cuối năm 2005, chỉ rất ít người đặt lòng tin vào khả năng lãnh đạo của bà. Nhưng chỉ sau 100 ngày nhậm chức (1.3), bà Merkel đang trở thành một trong những nhà lãnh đạo được yêu mến nhất tại Đức.

100 ngày "lội ngược dòng"

Cuộc trưng cầu dân ý của Đài Truyền hình ARD hồi tháng 2 cho thấy, 80% số người Đức được hỏi hài lòng và ủng hộ cách cầm quyền của bà Merkel. Nền kinh tế Đức cũng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, trong lúc chỉ số tín nhiệm kinh doanh và tiêu dùng tại Đức đang ở mức cao nhất trong nhiều năm nay. Điều đáng ngạc nhiên là bà Merkel đã đạt được những thành quả này chỉ hơn 3 tháng sau khi chính thức nhậm chức, với chiến thắng được xem là tồi tệ nhất trong tất cả các cuộc bầu cử ở Đức và bộn bề khó khăn trước mắt.

Một trong những lý do cho sự thành công của bà Merkel là do chính phủ hiện nay được thành lập dựa trên hai đảng chính tại Đức: Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CDU) và Những người Dân chủ Xã hội. Điều này khiến liên minh cầm quyền dễ dàng đánh bại ý kiến chống đối của 3 đảng đối lập nhỏ hơn tại các diễn đàn nghị sự chung. Một lý do khác là bà đã ghi được dấu ấn trên trường quốc tế, sau các chuyến công du nước ngoài khi mới nhậm chức.

Bà đã hâm nóng lại quan hệ với Mỹ trong lúc vẫn giữ nguyên lập trường không đưa quân đội tới Iraq, đồng thời tiếp tục thắt chặt quan hệ với Tổng thống Nga V.Putin - một đồng minh thân cận của người tiền nhiệm Schroeder. Trong nước, chính phủ của bà Merkel đã thông qua các quyết định vốn gây rất nhiều tranh cãi như tăng độ tuổi nghỉ hưu, tăng thuế.

"Dư luận trước đây đã đánh giá thấp khả năng của Thủ tướng Merkel" - ông Lothar Probst - một nhà phân tích chính trị tại Trường Đại học Bremen - cho hay. "Merkel đã tỏ rõ năng lực sau chỉ 100 ngày nhậm chức rằng, bà có thể là hình ảnh đại diện thích hợp cho nước Đức ở nước ngoài và có thể dẫn dắt liên minh cầm quyền một cách thành công" - ông Probst nhận định.

Nữ thủ tướng bình dị

Trong bài phỏng vấn gần đây, bà Merkel cho hay vẫn tìm cách thu xếp thời gian để tới siêu thị mua sắm đồ dùng cho gia đình vào mỗi thứ sáu. Bà cũng luôn dành thời gian để trò chuyện với gia đình và bạn bè về các vấn đề hằng ngày. Nữ Thủ tướng Đức cũng đưa ra tuyên ngôn rõ ràng từ khi lên nắm quyền rằng, bà muốn được duy trì một cuộc sống bình thường ở mức có thể. Bà đã từ chối sống tại dinh thự chính thức của Thủ tướng Đức, giống như người tiền nhiệm là Gerhard Schroeder đã làm, để tiếp tục sống tại một căn hộ ở quận Mitte - khu phía đông của thành phố Berlin.

Con đường chính trị của nữ Thủ tướng Đức luôn bao hàm những diễn biến bất ngờ. Bà sinh ra và lớn lên tại Đông Đức cho tới năm 36 tuổi, nhưng lại được một đảng bảo thủ thâm niên nhất ở Tây Đức (CDU) chọn làm thủ lĩnh. Trong suốt thời gian tranh cử, bà Merkel vốn không được đánh giá cao, nhưng cuối cùng, bà đã giành chiến thắng và trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Đức.

Tuy nhiên, nước Đức vẫn đang đối mặt với nhiều vấn đề khó giải quyết. Nền kinh tế chưa có nhiều biến chuyển, tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 12,2%, đã thấp hơn chút ít so với một năm trước đó. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ của bà Merkel đã thông qua sắc luật nhằm hạn chế sự thâm hụt ngân sách và khởi động chương trình đầu tư trị giá 29,8 tỉ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển. A.P (Theo BBC, AP)