7 nước Liên Xô cũ sẽ lập lực lượng phản ứng nhanh
Các Website khác - 05/02/2009

 Tổng thống Nga cho biết 7 nước Liên Xô cũ, trong đó có Nga, đã đồng ý thiết lập lực lượng phản ứng nhanh hỗn hợp, trong khi Kremlin tiếp tục nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực Trung Á giàu năng lượng này.

Căn cứ quân sự của Mỹ ở Manas, Kyrgyzstan

Tổng thống Dmitry Medvedev đưa ra tuyên bố trên ngày hôm qua, cùng ngày chính phủ Kyrgyzstan trình quốc hội dự thảo luật chấm dứt việc cho Mỹ thuê một căn cứ quân sự trong lãnh thổ nước này.  

Tổng thống Medvedev khẳng định Nga, Armenia, Belarus cùng bốn nước Trung Á là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan đã đạt được thoả thuận thành lập một lực lượng an ninh mới trong cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (ODKB) vào ngày hôm qua, 4/2.  

“Tất cả chúng tôi đã đồng ý rằng cần có một lực lượng như thế này”, ông Medvedev nói, nhưng không cho biết lực lượng này sẽ được bố trí như thế nào.  

Trước đó một ngày, ông đã tiết lộ Nga và Belarus cũng sẽ thành lập một hệ thống quân sự chung để giám sát và bảo vệ không phận của mình.  

Nga và Mỹ đang cố giành được ảnh hưởng ở vùng Cápcadơ và Trung Á, khu vực được cho là có trữ lượng năng lượng lớn thứ ba thế giới. 

Khi Mỹ phát động cuộc chiến ở Afghanistan sau sự kiện 11/9/2001, Tổng thống Nga khi đó là Vladimir Putin đã hoan nghênh quân đội Mỹ ở Trung Á. Động thái này đã tạm thời giúp cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga, nhưng khi quan hệ hai bên xấu đi, Matxcơva một lần nữa không mặn mà với sự hiện diện quân sự của Mỹ.  

Hôm 3/1, Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev nói chính phủ ông sẽ đóng cửa căn cứ ở Manas, khi nước Nga hứa viện trợ cho Kyrgyzstan hơn 2 tỷ USD. Căn cứ này nằm bên ngoài thủ đô Bishkek, hậu thuẫn cho hoạt động của Mỹ và quân Nato tại Afghanistan. Nó là căn cứ quân sự duy nhất của Mỹ tại Trung Á.  

Loan báo của chính phủ Kyrgyzstan xuất hiện vào thời diểm quan trọng, khi tân chính quyền của Tổng thống Barack Obama dự tính sẽ tăng số quân Mỹ tại Afghanistan.  

Đối với Nga, có thể gọi đây là một thắng lợi ngoại giao quan trọng, khi Nga tìm cách gia tăng ảnh hưởng của họ đối với các nước cộng hòa Liên Xô cũ. 

Theo Dan Tri