7 sự thật thú vị về Nhà Trắng
Các Website khác - 21/01/2009
 Nhà Trắng được cả thế giới biết đến như là ngôi nhà của Tổng thống Mỹ và là biểu tượng mang tính quốc gia của người dân Mỹ, ẩn chứa trong đó những điều bất ngờ thú vị ít được chú ý tới.
Dưới đây là những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Nhà Trắng hay còn gọi là Lầu Năm Góc.
 

1. Nhà Trắng có “người anh sinh đôi” ở Ireland

Nhà Trắng được thiết kế bởi James Hoban, một người được sinh ra ở Ireland và học tại thủ đô Dublin. Các nhà sử học tin rằng James Hoban đã dựa trên tòa Leinster House của bá tước vùng Leinster ở Ireland để thiết kế lên mô hình Nhà Trắng. Hiện Leinster House là tòa nhà quốc hội Ireland.

2. Những người nô lệ đã góp sức lao động xây dựng Nhà Trắng

Khu vực đất trở thành thủ đô Washington, D. C. như hiện nay được lấy từ vùng Virginia và Maryland, nơi tập trung nhiều nô lệ gốc Phi vào thời điểm Nhà Trắng được xây dựng. Các tài liệu sử học cho thấy rất nhiều nô lệ, đã được thả tự do hoặc chưa tự do, đã được thuê mướn để làm những công việc nặng nhọc như đào móng, xẻ đá, nung gạch… trong quá trình xây dựng Nhà Trắng.

3. Châu Âu chung tay xây dựng Nhà Trắng

Nhà Trắng sẽ không thể hoàn thành nếu không có sự trợ giúp của các nhà thiết kế nghệ thuật Châu Âu. Những chuyên gia về đá quý hàng đầu của Scotland góp công lớn trong việc xây dựng những bức tường đá, chạm khắc những bông hoa hồng, trong khi các thợ thủ công của Italy lại tập trung vào phần gạch và trát tường.

4. George Washington chưa từng sống trong Nhà Trắng

Vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ đã chọn bản thiết kế của James Hoban, nhưng ông lại cảm thấy rằng tòa nhà quá nhỏ và đơn giản với một Tổng thống. Vì thế, Washington đã yêu cầu mở rộng thêm thiết kế về phòng tiếp khách, cửa sổ, vườn hoa… Tuy nhiên, Washington lại chưa từng ở trong Nhà Trắng, mà Tổng thống thứ 2 John Adams mới là người đầu tiên chuyển đến sống.

5. Nhà Trắng không phải lúc nào cũng trắng

Thực ra phiên bản Nhà Trắng đầu tiên không có màu trắng, mà là màu xám với những viên đá được lấy từ Virginia. Nhưng chỉ đến khi tòa nhà bị bom đạn làm hư hỏng việc tu sửa mới đem lại cho tòa nhà một màu trắng mới, và từ đây cái tên Nhà Trắng xuất hiện.

6. Nhà Trắng còn có nhiều tên gọi khác nhau

Trải qua nhiều đời Tổng thống khác nhau, Nhà Trắng lại được gọi với những cái tên khác nhau. Dolley Madison, vợ của Tổng thống James Madison, gọi tòa nhà là “Lâu đài Tổng thống”. Sau đó một loạt những cái tên khác như “Cung điện Tổng thống”, “Ngôi nhà Tổng thống”, “Nhà điều hành”. Mãi đến năm 1901, cái tên Nhà Trắng mới chính thức được Tổng thống Theodore Roosevelt lựa chọn đặt cho tòa nhà.

7. Nhà Trắng suýt bị phá bỏ

Sau 150 năm sử dụng, những cột gỗ và những bước tường chịu lực bên ngoài yếu đi, và các kĩ sư đã tuyên bố tòa nhà không còn an toàn sử dụng. Rất may, Tổng thống Truman năm 1984 đã tự nguyện chuyển sang tòa nhà Blair đối diện bên đường để ở, nhường lại Nhà Trắng cho các kĩ sư khôi phục lại và thay thế những cột gỗ bằng những vật liệu bền hơn.

Theo Giadinh.net