Bức chân dung
Các Website khác - 20/01/2006
Có một người đàn ông cùng đứa con trai đam mê sưu tầm những tác phẩm nghệ thuật. Họ cùng chu du khắp thế giới chỉ để tìm mua những tuyệt tác nhất cho bộ sưu tập của mình,...

những tác phẩm vô giá của Picasso, Van Gogh, Monet và các danh họa khác đang tô điểm cho những bức tường trong bảo tàng gia đình họ.

Thế rồi một mùa đông, chiến tranh đã nhấn chìm tổ quốc và đứa con trai lên đường nhập ngũ. Nhà sưu tập thắc thỏm chờ đợi, e rằng sẽ không bao giờ gặp lại con trai của mình nữa . Vài tuần sau, nỗi lo sợ đã trở thành sự thật. Con trai ông đã hy sinh trong khi cố gắng đưa đồng đội đi cấp cứu.

Vào buổi sáng Giáng sinh, một tiếng gõ cửa đã đánh thức ông già u sầu. Khi ông mở cửa, một người lính chào ông với một gói lớn trong tay và tự giới thiệu: “Cháu là một người bạn của con trai bác”. Khi hai người bắt đầu nói chuyện, người lính đã kể rằng con trai ông chỉ nói một điều duy nhất về cha mình đam mê nghệ thuật. “Cháu là họa sĩ và cháu muốn tặng bác cái này”- người lính nói. Nhà sưu tập mở giấy gói thì thấy đó là bức chân dung con trai mình. Cho dù thế giới chẳng bao giờ đoái hoài đến tác phẩm xoàng xĩnh như thế, nhưng bức chân dung vẫn thể hiện khuôn mặt của con trai ông từng đường nét. Choáng ngợp trong những tình cảm lẫn lộn, ông già cảm ơn người lính và hứa sẽ treo bức tranh bên trên lò sưởi.

Mùa Xuân đến, ông già yếu hẳn và qua đời. Thể theo ước nguyện của ông, tất cả tranh sẽ được bán đấu giá.

Cuộc đấu giá bắt đầu với một bức tranh không có trong danh sách của bất kỳ viện bảo tàng nào. Đó là bức chân dung con trai nhà sưu tập. Người bán đấu giá rao mời: “Ai đặt giá 100 USD?”. Vài phút trôi qua, không ai đáp. Chợt từ phía dưới căn phòng có tiếng nói: “Ai thèm quan tâm đến bức tranh này, đó chỉ là bức tranh con trai ông ấy. Bỏ nó qua một bên và tiếp tục đi”. Nhiều giọng đồng tình vang lên.

“Không!” - người bán đấu giá trả lời- “Chúng tôi phải bán bức này đầu tiên. Bây giờ, ai sẽ nhận mua bức tranh cậu con trai này?”. Cuối cùng, một người bạn của ông già lên tiếng: “Anh có bán với giá 10 đô la không? Tôi chỉ có chừng đó. Tôi biết thằng bé, vì thế tôi muốn có bức tranh này làm kỷ niệm. Tôi chỉ có 10 USD”.

“Ai sẽ mua với giá cao hơn?”- người bán đấu giá hỏi. Một hồi im lặng, người bán đấu giá nói tiếp: “Lần thứ nhất, lần thứ hai. Kết thúc”. Sự hào hứng tràn ngập căn phòng và có ai đó la lên: “Nào, chúng ta có thể tiếp tục trả giá cho những tác phẩm khác!”. Người bán đấu giá thông báo cuộc bán đấu giá đã kết thúc. Có người bật hỏi : “Tại sao lại chấm dứt, chúng tôi không đến để mua bức tranh đứa con trai ông ấy. Còn có những tác phẩm trị giá hàng triệu USD ở đây kia mà”.

Người bán đấu giá trả lời: “Thật đơn giản. Theo ý nguyện của người cha, bất kỳ ai mua bức tranh chân dung đứa con... thì sẽ được tất cả số tranh còn lại”.

Nguyễn Tấn Quốc (Theo Internet)