Cá mập gây nỗi kinh hoàng ở khu nghỉ mát Mexico
Các Website khác - 29/05/2008

Không ai có thể hình dung ra được, một khu nghỉ mát nổi tiếng ở Mexico, điểm đến lý tưởng cho dân lướt sóng và nhiều ngôi sao Hollywood lại xảy ra những cuộc tấn công của cá mập.

(Ảnh wordpress)
Rất nhiều loài động vật biển lớn đã hầu như ‘’bị rút khỏi’’ đại dương vì dân chài. Vậy nên khi các con cá mập tấn công ba người lướt sóng trong vòng chưa đầy một tháng, hai trong số đó đã thiệt mạng, điều này dường như không tưởng.

Vụ tấn công mới nhất xảy ra hôm thứ Bảy, khi một con cá mập đã cắn ngập vào cánh tay của Bruce Grimes, một người Mỹ đam mê lướt sóng, có cửa hàng tại Zihuatanejo.

Grimes và một số người khác bị chìm vào trong cả khối nước tối khi anh cảm thấy có gì đó nhấc ra khỏi ván lướt. Anh cố chống trả trước khi răng cá mập chạm vào tay. ‘’Cá mập’’, anh cố hét lên, giật mạnh tay trở lại. Grimes cố trụ vững và trốn thoát với những vết thương dài, sâu. "Đó là lúc không thể hoảng loạn’’, anh nói. ‘’Tôi nghĩ, tôi không muốn chết, không muốn mất cánh tay mình’’.

Vài ngày trước, Grimes, 49 tuổi, đến từ Florida, đã chứng kiến cảnh một người lướt sóng địa phương bị cá mập giết chết tại bãi biển lân cận. Và chưa đầy một tháng trước, một du khách đến từ San Francisco cũng đã thiệt mạng vì cá mập khi đang lướt sóng.

Cá mập tấn công là điều chưa từng nghe thấy ở khu vực này. Chuyên gia đến từ Đại học Florida, George Burgess, đã tới bãi biển hôm qua (28/5), để phỏng vấn các nhân chứng, xem những báo cáo khám nghiệm tử thi và kiểm tra dọc bờ biển để tìm ra nguyên nhân tại sao, cá mập đột nhiên trở nên hung dữ như vậy.

Hồ sơ các vụ tấn công của cá mập trên phạm vi quốc tế mà Burgess có được cho thấy, trung bình mỗi năm trên thế giới chỉ có bốn vụ cá mập giết chết người. Năm nay, ít nhất đã có một người thiệt mạng vì cá mập ở phía ngoài Mexico - một người 66 tuổi tại bãi biển Solana, Calif.

Các vụ tấn công mà cá mập gây ra ở quanh Zihuatanejo đã khiến nhiều chuyên gia tới nghiên cứu, còn giới kinh doanh địa phương thì lo ngại về tình hình du lịch có thể sụt giảm.

Sau vụ chết người đầu tiên, các quan chức địa phương hoảng sợ cho đặt lưới khắp các bãi biển và giết chết hàng chục con cá mập, khiến giới phê bình quốc tế phải lên tiếng. Chính quyền địa phương có kế hoạch họp hôm nay để tìm kiếm tư vấn của Burgess.

Theo nhà sinh vật học đại dương Chris Lowe, người có phòng nghiên cứu cá mập tại Đại học bang California, Long Beach, có rất ít quan chức nghĩ tới việc giữ mọi người tránh xa làn nước biển. Ông đang tìm hiểu vì sao cá mập đột niên trở nên hung dữ như vậy. Việc săn bắt là biện pháp không hữu hiệu.

Hồ sơ Cá mập quốc tế cho hay, các vụ tấn công của cá mập đã tăng mạnh trong thế kỷ trước, hầu hết vì sự phát triển của các môn thể thao dưới nước như lướt sóng.

Đó là lý do vì sao nhiều chuyên gia khẳng định, săn bắt cá mập là biện pháp không hiệu quả. Vì thậm chí khi số lượng cá mập giảm sút thì số người bơi trên đại dương hay tham gia các môn thể thao lại tăng lên. "Tìm giết cá mập là điều không thể’’, Jose Leonardo Castillo, phụ trách điều tra cá mập tại Viện Nghiên cứu cá quốc gia của Mexico, nói.

Sau khi nhiều nhà môi trường lên tiếng, các quan chức địa phương mới cam kết sử dụng biển cảnh báo ở những bãi biển đã xảy ra các vụ tấn công của cá mập. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kinh doanh du lịch tại khu vực đó sụt giảm.

Grimes nói, anh lo lắng cho việc kinh doanh ở cửa hàng bán đồ lướt sóng mới mở cách đây sáu tháng, khi anh quyết định định cư tại Zihuatanejo. Nhưng anh nhấn mạnh sẽ sớm trở lại với ván lướt, và đảm bảo những người đam mê môn lướt sóng sẽ không bỏ đi bởi họ luôn chấp nhận sự rủi ro trong môn thể thao này.

"Tôi sẽ trở lại, vâng, tôi ngu ngốc vậy đấy’’, Grimes quả quyết. Cánh tay anh vẫn mang băng cố định. ‘’Tôi sẽ trở lại sớm nhất có thể’’.

Và đây là một phần của vấn đề, Lowe nói. Khi ngày càng có nhiều người ở trên mặt nước, ở nhiều nơi xa xôi thì các vụ tấn công sẽ không thể tránh được.

  • Kỳ Thư (Theo AP)