Chấm dứt xung đột ở Aceh
Các Website khác - 16/08/2005
Chấm dứt xung đột ở Aceh

Sau nhiều nỗ lực thương thuyết, Chính phủ Indonesia và lực lượng Phong trào Tự do Aceh hôm 15.8 đã chính thức ký kết hiệp định hoà bình nhằm chấm dứt gần 30 năm xung đột khiến 15.000 người thiệt mạng ở Aceh.

"Tôi rất lạc quan" - Nurmala, một quả phụ 42 tuổi, mẹ của 7 đứa con nói. Chồng của chị Nurmala bị quân đội bắn chết vì bị cáo buộc là thành viên Phong trào Tự do Aceh (GAM). Năm 2003, một hiệp định hoà bình tương tự cũng đã được ký kết nhưng sau đó bị phá vỡ giữa chừng.

Nhưng lần này, cả hai bên đều tỏ ra quyết tâm thực hiện hiệp định. Theo thoả thuận vừa ký kết, GAM đồng ý giải giáp vũ khí. Để đổi lại, chính phủ sẽ ân xá cho họ, cung cấp đất đai, việc làm và tạo điều kiện để các thành viên GAM tham gia chính trị. Hiệp định này cũng kéo theo việc hàng chục ngàn quân Indonesia sẽ rút ra khỏi tỉnh Aceh vào cuối năm nay. Trước mắt, hiệp định nghiêm cấm quân đội Indonesia di chuyển bên trong Aceh với số lượng lớn cỡ một trung đội (30-70 người) mà không thông báo trước cho lực lượng giám sát quốc tế. Tổ giám sát gồm có 200 thành viên.

Các chuyên gia cho rằng hiệp định hoà bình Aceh không những làm giảm nhẹ những căng thẳng ly khai đang đe doạ Indonesia mà còn tạo khuôn khổ để giải quyết cuộc khủng hoảng tương tự ở tỉnh Papua của Indonesia. TR.M (Theo AP)