Đàm phán biên giới Thái Lan-Campuchia không đạt được kết quả
Các Website khác - 05/02/2009

 Cuộc gặp Uỷ ban hỗn hợp Phân định Biên giới trên đất liền (JBC) giữa Thái Lan và Campuchia đã không đạt được sự đồng thuận về những vẫn đề phân định đường biên giới và tên của ngôi đền cổ nằm ở trung tâm khu vực tranh chấp biên giới của hai nước.

Lính Thái được triển khai gần khu vực biên giới tranh chấp với Campuchia.
 
Thông báo với báo giới sau cuộc họp, hai bên cho biết không thể ký được bản ghi nhớ liên quan đến hai điểm trên. Hai điểm này đã được thảo luận trong cuộc gặp tổ chức ở Bangkok (Thái Lan).  

Ông Var Kim Hong, Bộ trưởng Cấp cao của Campuchia phụ trách Các vấn đề Biên giới, nói: “Chúng tôi đã nỗ lực để tìm ra một giải pháp được thoả hiệp vì lợi ích của hai nước. Nhưng chúng tôi không thuận với một số điểm cần phải được thảo luận và làm rõ”. 

Theo ông Hong, hai bên không thể thoả thuận về tên của ngôi đền cổ, khi Campuchia gọi là Preah Vihear, còn Thái Lan gọi là Phra Viharn. 

Đồng chủ tịch phía Thái Lan, ông Vasin Teeravechyan cho biết Thái Lan đã đề xuất dùng tên Preah Vihear/Phra Viharn. 

Cuộc gặp cũng không thống nhất được tên gọi đội tuần tra chung quanh ngôi đền cổ, vì Thái Lan đề xuất gọi là “các đội giám sát quân sự”, trong khi Campuchia gợi ý là “nhóm phối hợp tạm thời”. 

Theo ông Vasin, cuộc gặp tiếp theo của JBC sẽ được tổ chức vào tuần thứ hai của tháng Tư tại Campuchia.  

Campuchia và Thái Lan đã tổ chức nhiều vòng thương thảo về vấn đề biên giới tranh chấp, nhưng đều không tìm được tiếng nói chung để phá vỡ bế tắc hiện nay. 

Hai nước có đường biên giới dài 790km, nhưng chỉ có 73 đồn biên phòng. 

Theo Dan Tri