Hai lần trực diện chủ nhân ngôi nhà chung thế giới
Các Website khác - 20/05/2006
Hai lần trực diện chủ nhân ngôi nhà chung thế giới

>> Kofi Annan - nhà lãnh đạo tài ba
>> Tìm tiếng nói ủng hộ công cuộc cải tổ Liên Hợp Quốc


Toà trụ sở hình cuốn sách mở bên bờ sông Đông của thành phố New York (Mỹ), với dấu ấn rất riêng biệt là đường viền mặt tiền được kết nên bởi một rừng cờ của 191 quốc gia thành viên - bao gồm cả lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam (VN) - đã từ lâu là niềm mơ ước một lần được trực tiếp chiêm ngưỡng trong tôi. Và nó đã trở thành hiện thực hơn cả mong đợi, khi đón tiếp chúng tôi chính là "nhân vật quyền lực nhất hành tinh" - chủ nhân "ngôi nhà chung thế giới" Kofi Annan.

Trụ sở chính của LHQ ở New York.
Người mở đường tới Hà Nội
Chẳng biết có phải là nhân duyên với Liên Hợp Quốc (LHQ) hay không, mà ngay từ những ngày đầu làm phóng viên chuyên đưa tin về lĩnh vực ngoại giao và quốc tế, nhân vật VIP (yếu nhân) đầu tiên mà toà soạn giao cho tôi phải tiếp cận và phỏng vấn lại chính là một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới - ông Boutros Boutros-Ghali, người tiền nhiệm của đương kim Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan - trong chuyến thăm chính thức VN đầu tiên của người đứng đầu tổ chức lớn nhất hành tinh này năm 1993.

Khỏi phải nói, để chen chân được vào hội trường đầy những VIP này đã chẳng phải chuyện chơi, nhưng để "cướp diễn đàn" trong cái lịch trình sít sao tới từng phút của vị TTK LHQ, tôi đã phải "uống thuốc liều" ra sao.

Nghe xong đề nghị hỏi tới... 4 câu của tôi, vị TTK người Ai Cập nhìn xoáy vào người cầm micro đứng trực diện (là tôi đang run như cầy sấy, lo sợ có lẽ ông không hiểu thứ tiếng Anh "made in Vietnam" của mình chăng?), rồi bật cười và tiếng cười lan toả khắp phòng họp...

Sau này, tôi còn nhiều dịp đưa tin về các hoạt động cũng như sự ủng hộ của cộng đồng thế giới đối với TTK Boutros-Ghali, nhất là mỗi dịp khoá họp thường niên Đại Hội đồng LHQ diễn ra vào tháng 9, chúng tôi thường ra sân bay Nội Bài "đón lõng" các đoàn VN vừa từ New York trở về.

Gặp gỡ bên sông Đông
Cũng dịp này cách đây 5 năm, tôi được tham gia chương trình gặp gỡ các nhà báo Châu Á diễn ra từ 21 - 25.5.2001 tại "đại bản doanh" của LHQ tại New York - nơi được mệnh danh là "ngôi nhà chung của thế giới".

Cả 14 nhà báo Châu Á chúng tôi đều cảm thấy bất ngờ, bởi ngay trong ngày đầu tiên đã được ông Kofi Annan - vị TTK đầu tiên người Châu Phi da màu - vào tận phòng họp, bắt tay từng người với lời hứa sẽ trả lời mọi câu hỏi "nhưng phải rất ngắn". Tháp tùng ông chỉ có một vệ sĩ trẻ và vị này đã dừng lại ngay bên cửa, dành không gian riêng cho ông Kofi Annan thân mật trò chuyện với chúng tôi.

Ông Annan hỏi tên và quốc tịch từng người, trả lời từng câu hỏi và bao giờ cũng hỏi lại xem như vậy đã được chưa. Tới tôi, ông nói rất hài lòng với các nỗ lực của Chính phủ và nhân dân VN trong việc triển khai và thúc đẩy các chương trình hợp tác của LHQ tại VN, đồng thời cho hay rất muốn sớm thu xếp được công việc để thăm VN "trong một ngày gần nhất có thể".

Và nay, chúng ta vui mừng đón "người quyền lực nhất hành tinh" Kofi Annan tới VN.

Thanh Bình