Hết thời
Các Website khác - 12/09/2005

Theo truyền thống, mỗi buổi sáng tại Nhà Trắng ở Washington có cuộc “giao ban hằng ngày với tổng thống (TT)” tổ chức tại Phòng Bầu dục. Chủ đề giao ban là ngành tình báo cập nhật với TT Mỹ những tin tình báo mới nhất. Xưa nay nhiệm vụ này ưu tiên dành cho Cục Tình báo Trung ương (CIA).

Nhưng từ tháng 3 năm nay, theo báo Mỹ USA Today tình hình đã thay đổi một cách toàn diện, thay đổi về nội dung báo cáo cập nhật và người chịu trách nhiệm báo cáo. Cho đến thời điểm đó, đảm nhận nhiệm vụ này là CIA. Quy định này đã thay đổi do có nhiều thiếu sót của CIA, thiếu sót lớn nhất là việc thu thập tình báo về vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) tại Iraq. Ủy ban WMD do TT Mỹ thành lập để điều tra về thiếu sót của CIA đã kết luận những báo cáo tổng hợp về WMD “thường xuyên thiếu phân tích, thậm chí không nêu lên nghi vấn khi kết luận vấn đề”. Hậu quả là tin tình báo của CIA sai hoàn toàn vì Mỹ không tìm ra được WMD tại Iraq, lý do chính để phát động chiến tranh, lật đổ chế độ Saddam Hussein bị nghi ngờ có liên quan đến sự kiện 11-9 (?).

Để chấn chỉnh, từ nay nội dung báo cáo cho TT Mỹ mỗi buổi sáng phải tổng hợp các loại ý kiến, càng nhiều càng tốt cùng sự phân tích của 15 cơ quan tình báo thay vì chỉ riêng của CIA như trước. Báo cáo gồm từ 12 trang đến 30 trang. Đặc quyền được gặp TT bất cứ lúc nào của giám đốc CIA cũng không còn nữa. Ưu đãi này đã thuộc về John Negroponte, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia. Tướng Michael Hayden, Phó Giám đốc, phụ tá của Negroponte, cho biết Porter Goss, đương kim giám đốc CIA thay George Tenet, không còn được tham dự giao ban mỗi buổi sáng tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng với TT Bush nữa trừ khi tính chất buổi họp nào cần sự có mặt của ông ta. Các nhà phân tích Mỹ cho rằng quy chế mới này không chỉ hạ nhục giám đốc CIA mà còn hạ uy danh của cơ quan tình báo một thời lừng lẫy tiếng tăm toàn cầu. Michael Hayden nói với giọng tự đắc: “Trừ khi có vấn đề nào trực tiếp liên quan đến CIA, giờ đây tin tình báo chỉ có một tiếng nói duy nhất phát ra tại buổi giao ban, đó là tiếng nói của cơ quan tình báo quốc gia chúng tôi”.

T. Tùng