HÌNH ẢNH & SỰ KIỆN
Các Website khác - 24/01/2006
HÌNH ẢNH & SỰ KIỆN

(AFP) Tổng thống đầu tiên là thổ dân da đỏ của Bolivia - ông Evo Morales (ảnh) - đã tuyên thệ nhậm chức hôm 22.1. Ông Morales (46 tuổi) đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 12 năm ngoái với 53,7% số phiếu bầu. Phát biểu trước hàng nghìn người Bolivia tại buổi lễ nhậm chức, ông Morales cam kết sẽ chấm dứt 500 năm phân biệt đối xử đối với thổ dân da đỏ và tập trung cải thiện đời sống của hơn 9 triệu dân.

(AP) Ngày 23.1 là ngày xấu nhất năm. Đó là kết luận của Cliff Arnall - một nhà tâm lý học tại Trường ĐH Cardiff, Anh. Sự phung phí tiền bạc trong dịp Giáng sinh, phải trở lại làm việc sau kỳ nghỉ dài, phải chi trả các hoá đơn dài dằng dặc cho các buổi tiệc, những thách thức để thực hiện các cam kết đầu năm mới, đối mặt với mùa đông lạnh giá... tất cả những yếu tố đó đã được sắp xếp và tính bằng thuật toán ứng dụng. Kết quả cho thấy, ngày thứ hai (ngày 23.1) là ngày ảm đạm nhất trong năm. Và ngày 23.6 là ngày hạnh phúc nhất.

(AP) Nhóm Bon Jovi gặp nạn. Chiếc máy bay Boeing 707 chở nhóm nhạc rock nổi tiếng Bon Jovi đến Canada đã bị trật đường băng 15m khi hạ cánh xuống phi trường Hamilton trong điều kiện thời tiết mưa bão. Trên máy bay lúc ấy chở 19 người, trong đó có toàn bộ thành viên nhóm Bon Jovi. Rất may không ai bị đe doạ tính mạng, tuy nhiên có vài người bị thương. May mà máy bay không nổ do ma sát chưa đủ lớn.

(BBC) Không cứu được con cá voi lạc vào sông Thames. Con cá voi nặng khoảng 4 tấn bị lạc vào sông Thames ở London đã chết hôm 20.1 sau những nỗ lực cứu hộ bất thành. Đây là lần đầu tiên người ta thấy động vật có nguy cơ tuyệt chủng lạc vào sông Thames. Nó bị kẹt trong một vùng nước nông ở gần cầu London. Người ta đã đắp vải và đổ nước vào lưng cá để tránh da cá bị hỏng do thiếu nước, sau đó dùng phao đặc biệt và sà lan nhằm cố gắng đưa cá voi ra vùng nước sâu nhưng không được. Con cá voi dài 5m đã chết vì co giật. Nỗ lực cứu cá voi tiêu tốn 100.000 bảng Anh (2,8 tỉ đồng VN). C.T