Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về Iran
Các Website khác - 10/03/2006
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về Iran

Hôm 8.3, Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton đã kêu gọi quốc tế tiếp tục sức ép đối với Iran để nước này chấm dứt chương trình hạt nhân. Ông Bolton nói, có vẻ như Iran đang thách thức cộng đồng thế giới.

Nhà máy năng lượng hạt nhân
Bushehr ở miền nam Iran.
Trước đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA đã quyết định gửi báo cáo về hoạt động hạt nhân của Iran lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ. Dự kiến, HĐBA sẽ thảo luận vấn đề Iran vào đầu tuần tới. HĐBA có quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng chưa rõ các thành viên chủ chốt của HĐBA có ủng hộ hay không.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, IAEA nên tiếp tục các nỗ lực giải quyết tranh chấp. Ông không cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ hiệu quả. Các nhà ngoại giao cho rằng, HĐBA nên bắt đầu tiến trình bằng cách kêu gọi Iran đình hoãn hoạt động làm giàu uranium và yêu cầu IAEA báo cáo xem Iran có tuân thủ hay không.

Phản ứng lại, Iran nói rằng, họ đã làm tất cả để đạt được một giải pháp hoà bình, nhưng Mỹ đã "cưỡng đoạt" tiến trình ngoại giao này. Đại sứ Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh nói: "Chúng tôi không muốn đối đầu, nhưng nếu đó là ý muốn hoặc chính sách của người Mỹ thì đương nhiên Iran sẽ bảo vệ sự thống nhất và lợi ích quốc gia của mình".

Bản báo cáo mà IAEA đưa lên HĐBA hiện nay cho biết, Iran đã bắt đầu bơm khí uranium vào các máy ly tâm - bước đầu tiên trong tiến trình tạo ra nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân hoặc nguyên liệu sản xuất bom. Tuy nhiên, báo cáo không thể khẳng định được rằng Iran đang tìm cách sản xuất vũ khí. Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei - người viết báo cáo - đã kêu gọi cả phương Tây và Iran nên "hạ bớt cuộc khẩu chiến" để "tìm một giải pháp chính trị". V.N (Theo BBC)