Hội nghị WTO ở Hồng Kông: Cần phép màu phá rào cản thương mại
Các Website khác - 13/12/2005
Hội nghị WTO ở Hồng Kông:
Cần phép màu phá rào cản thương mại

Hôm nay (13.12), tại Hồng Kông sẽ khai mạc Hội nghị cấp bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tâm điểm của cuộc thảo luận lần này là nhằm hướng tới một thoả thuận toàn diện, trong đó các nước phát triển sẽ mở cửa hơn nữa thị trường nông nghiệp cho nông sản từ các nước đang phát triển, đổi lại, các nước giàu sẽ được tiếp cận tự do thị trường hàng hoá công nghiệp và dịch vụ ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, trợ giá nông nghiệp vẫn là nút cổ chai bế tắc từ lâu nay.

Ngay sáng 12.12, Cao uỷ Thương mại EU Peter Mandelson nói rằng, EU sẽ không đưa ra nhượng bộ gì mới về nông nghiệp, tuy nhiên ông hy vọng hội nghị sẽ nhất trí được cả gói thoả thuận mở đường phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán. EU đã đề xuất cắt giảm thuế nông nghiệp từ 35-60%, xuống mức trung bình từ 22,8-12,2%. Song các thành viên WTO khác đã yêu cầu EU cắt giảm hơn nữa, đề xuất của Mỹ là cắt giảm từ 55-90%. Ngoại trưởng Brazil cảnh báo, nếu EU không cắt giảm hơn nữa trợ giá nông sản, thì vòng đàm phán Doha không thể kết thúc. Ông Mandelson cho rằng, hội nghị không nên chỉ tập trung vào nông nghiệp, nếu không sẽ quên các vấn đề khác của vòng đàm phán Doha; hơn nữa, các nước cần nhất trí cả gói biện pháp giúp đỡ các nước đang phát triển.

Các thành viên lớn như EU, Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nhật Bản đều đem đến hội nghị những đề xuất của mình, nhưng có vẻ như họ không thể phá vỡ được bế tắc. Bộ trưởng Công thương Anh Alan Johnson nói: Sẽ là một phép màu nếu có thể kết thúc được đàm phán tại Hội nghị Hồng Kông, dù chỉ là thoả thuận được 2/3 số vấn đề trong năm nay. Trước hội nghị này, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy khó có đột phá nào, khi các nước lớn trong WTO đều đang tìm cách đưa ra một thoả thuận chính trị về việc tiếp tục đàm phán vào năm tới và một số biện pháp nào đó để giúp các nước nghèo nhất thế giới.
V.N (Theo AFP)