Indonesia: Những nạn nhân động đất đối mặt với nạn đói
Các Website khác - 28/05/2006
Indonesia:
Những nạn nhân động đất đối mặt với nạn đói

* Số nạn nhân thiệt mạng do động đất đã lên đến gần 4 nghìn.

Một bà cụ bị thường do động đất
tại Bantul, Yogyakarta, Indonesia.
Hàng nghìn người sống sót sau vụ động đất kinh hoàng ở miền trung Indonesia rạng sáng 27.5 đang tìm mọi cách đào bới khu nhà đổ nát của mình với hy vọng có thể tìm thấy chút lương thực và áo quần. Poniran, có con gái 5 tuổi chết trong vụ động đất chua xót: "Tôi phải bắt đầu cuộc đời mới bằng một con số 0". Một nạn nhân sống sót khác cho hay tuy mất hết nhưng anh vẫn cám ơn Chúa vì anh còn sống.

Nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là thị trấn Peni, ngoại ô vùng Bantul. Hơn 80% nhà cửa ở khu vực này bị phá hủy hoàn toàn. Các bác sĩ địa phương cho biết gặp rất nhiều khó khăn lớn trong việc cứu giúp các nạn nhân. Theo thống kê ban đầu, ít nhất 3.700 người đã chết trong vụ động đất này. Hiện tại các bệnh viện đều rơi vào tình trạng quá tải trong khi số bệnh nhân bị thương vẫn đang gia tăng. Hệ thống đường sá gần bị bị phá hỏng hoàn toàn khiến việc cung cấp thuốc men, máu càng trở nên chậm chạp và khó khăn.

Chia sẻ nỗi đau mà Indonesia gặp phải, cộng đồng quốc tế đã đưa ra các cam kết viện trợ và gửi những đội cứu hộ đến Indonesia. Hôm nay (28.5), những đội cứu hộ đầu tiên là Nhật Bản, Singapore... đã đến Indonesia. Chính phủ Nhật Bản còn cam kết sẽ gửi lương thực và đồ cứu hộ cho Indonesia. Chính phủ Anh đưa ra tuyên bố sẽ viện trợ cho Indonesia 5,6 triệu USD. Thủ tướng Australia John Howard đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân Indonesia thiệt mạng vì động đất và cam kết sẽ viện trợ 2,3 triệu USD. Ủy ban Châu Âu sẽ nhanh chóng gửi tới Indonesia một lượng hàng cứu trợ trị giá 3,8 triệu USD trong thời gian sớm nhất.

LĐĐT tổng hợp