Israel đàm phán ngừng bắn tại Ai Cập
Các Website khác - 16/01/2009

* VN viện trợ 200.000 USD cho nhân dân Palestine

 Ngày 15-1, một phái đoàn của Israel đã đến Cairo để tiến hành đàm phán với nhà trung gian Ai Cập về thỏa thuận ngừng bắn nhằm kết thúc cuộc chiến trên dải Gaza.

Theo Đài Al Jazeera, động thái được mong đợi này diễn ra sau khi Ai Cập cho biết phong trào Hamas đã đồng ý về mặt nguyên tắc sáng kiến ngừng bắn do Ai Cập đề xuất.

Người Palestine tị nạn nhận thức ăn tại một trường học ở Jabalya, phía bắc dải Gaza ngày 14-1 - Ảnh: Reuters

Sáng kiến của Ai Cập kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, sau đó là một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và mở cửa các cửa khẩu Gaza. Ghazi Hamad, một thủ lĩnh Hamas ở Gaza, nói rằng nhóm này hài lòng với kết quả của những ngày thương lượng vừa qua do Omar Suleiman, giám đốc tình báo Ai Cập, chủ trì, nhưng không khẳng định đã chấp thuận bất cứ điều gì. “Hamas đã trình bày quan điểm của mình... Bây giờ đến lượt Ai Cập thương lượng với Israel để hiểu quan điểm của họ” - Hamad giải thích. Hiện Israel và Hamas không trực tiếp thương lượng với nhau, tất cả các cuộc đàm phán đều thực hiện gián tiếp thông qua Ai Cập.

Tuy nhiên, con đường đi đến hòa bình trên dải Gaza còn lắm gập ghềnh bởi hai bên vẫn có nhiều bất đồng. Kênh truyền hình tư nhân Channel 1 của Israel cho biết Hamas đã đề nghị thời gian ngừng bắn tối đa là một năm, trong khi các nhà lãnh đạo Israel cho rằng như thế là quá ngắn. Ngoài ra, một quan chức Ả Rập tiết lộ Hamas còn yêu cầu để lực lượng mình giám sát biên giới Ai Cập - Gaza, một điều Israel không thể chấp nhận vì Tel Aviv đang muốn ngăn chặn Hamas mua vũ khí qua cửa khẩu này.

Chỉ trong 19 ngày, các cuộc tấn công của Israel ở dải Gaza đã làm thiệt mạng hơn 1.000 người Palestine, cao hơn số người tử vong hằng năm ở nước này trong suốt một thập niên qua. Các quan chức y tế nói rằng hơn 40% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

* Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ ngày 14-1, đại sứ Lê Lương Minh, đại diện VN tại HĐBA, thông báo Chính phủ VN đã quyết định viện trợ 200.000 USD cho nhân dân Palestine đang chịu hậu quả của cuộc xung đột tại khu vực Gaza. Đại sứ nhấn mạnh các bên liên quan cần ngừng bắn ngay lập tức, chấm dứt bạo lực và thực hiện các biện pháp nêu trong nghị quyết 1860 của HĐBA vừa được thông qua ngày 8-1, trong đó có việc mở cửa khẩu và tạo thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Theo Tuoi Tre Online