Mỹ: tưởng niệm nạn nhân 11/9
Các Website khác - 11/09/2005

Hôm qua (10/9), thân nhân của những người thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001 đã tập trung tại khu vực Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York để tưởng nhớ những người xấu số. Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã mở cửa một ngày cho công chúng vào thăm khu vực bị máy bay tấn công.

Soạn: AM 544191 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đã 4 năm kể từ ngày xảy ra thảm họa khủng bố 11/9

Chủ Nhật này là dịp kỷ niệm bốn năm sự kiện khủng bố đẫm máu cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người ở các khu vực nói trên. Xung quanh nơi xảy ra thảm hoạ 11/9, cờ và hoa tạo nên một bầu không khí tưởng niệm bao trùm.

Thành phố New York sẽ tiến hành bốn khoảnh khắc im lặng trong sáng Chủ Nhật vào những thời điểm mà hai toà tháp bị tấn công và sụp đổ.

Tên của các nạn nhân sẽ được đọc to trong lễ tưởng niệm. Thống đốc bang New York George Pataki, Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, cựu thị trưởng Rudolph Giuliani, và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice sẽ tham dự buổi lễ này.

Trong khi đó, gia đình của những nạn nhân vụ khủng bố 11/9 đã tập trung tại khu vực Trung tâm Thương mại Thế giới trước đây của New York. Hơn 500 người đã giương khẩu hiệu "Hãy giữ nguyên nền đất thiêng liêng này" để phản đối kế hoạch xây dựng tại đây một bảo tàng tưởng nhớ mang tên Trung tâm Tự do Quốc tế.

Những người biểu tình lo ngại rằng Trung tâm Tự do Quốc tế có thể sẽ làm cho những người đã chết bị rơi vào quên lãng. Họ nói rằng bảo tàng này sẽ không được phép tổ chức các cuộc triển lãm về sự tranh đấu cho quyền tự do trên thế giới. Và theo như một người biểu tình thì trung tâm này đang đe doạ biến khu vực bị tấn công trở thành một tiêu điểm của những cuộc tranh cãi không có hồi kết.

Còn tại Lầu Năm Góc, công chúng đến viếng thăm nơi bị máy bay tấn công trong bầu không khí im lặng và thành kính. Quân đội đã cho phép công chúng vào thăm khu vực nói trên vào hôm qua. Trước đó, chỉ có gia đình của các nan nhân và những đoàn có đăng ký trước mới được vào thăm.

  • B.Q (theo AP, CBS)