Nga, Ukraineký thoả thuận cung cấp khí đốt trong 10 năm
Các Website khác - 20/01/2009
Nga và Ukraine đã ký thoả thuận cung cấp khí đốt trong 10 năm, dọn đường cho việc nhanh chóng nối lại hoạt động cung cấp khí cho khu vực châu Âu lạnh giá đang bị đình hoãn gần hai tuần qua do bất đồng giữa hai nước.
Thủ tướng Nga và Ukraine chứng kiến lễ ký kết giữa hai nước.
 
Các quan chức chứng kiến lễ ký ngày hôm qua tại Matxcơva cho biết khí sẽ sớm bắt đầu được bơm lại qua Ukraine đến châu Âu, nhưng Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này vẫn chưa cho là cuộc khủng hoảng khí đốt đã kết thúc cho đến khi nào các giám sát viên ghi nhận khí đã đến khu vực biên giới các nước thành viên EU.

Theo thoả thuận mới, Ukraine sẽ mua khí đốt của Nga với giá rẻ hơn ở thị trường châu Âu 20% trong năm 2009, trong khi Kiev đồng ý tiếp tục mức phí quá cảnh ưu đãi đối với Nga trong năm nay trước khi hai bên tiến tới giá khí đốt dựa trên khung giá thị trường từ năm 2010.

“Gazprom đã được lệnh bắt đầu bơm khí qua tất cả các tuyến đường ống cần có cho các đối tác Ukraine và với khối lượng đầy đủ”, Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Yulia Tymoshenko.

Thoả thuận do Chủ tịch của Gazprom, Alexei Miller, và người đứng đầu tập đoàn năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraine là ông Oleh Dubyna ký.

Mức giá chính xác không được tiết lộ, nhưng hãng tin Interfax của Nga dẫn lời bà Tymoshenko nói rằng sẽ dưới 250USD/1.000 m3 – cao hơn mức giá 179,5 USD mà Kiev trả năm ngoái, nhưng thấp hơn mức Nga yêu cầu trước đây là 450 USD.

“Thoả thuận này có giá trị trong 10 năm, cũng như hợp đồng thứ hai về quá cảnh khí đốt theo đó cũng đảm bảo thể thức cung cấp khí đốt cho châu Âu trong 10 năm”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố, Uỷ ban châu Âu (EC) nói họ cần biết chính xác khi nào hoạt động cung ứng khí đốt sẽ được nối lại và các giám sát viên của họ sẽ kiểm chứng khi khí bắt đầu được lưu chuyển.

“Đối với EU, thời điểm quyết định sẽ đến khi các quan sát viên ghi nhận khí đã đến biên giới các nước EU”, Martin Riman, Bộ trưởng Công nghiệp Cộng hoà Czech (nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU) tuyên bố.

Thoả thuận này cũng khôi phục cung cấp khí đốt cho tiêu dùng ở Ukraine, vốn đã bị cắt đứt từ hôm 1/1, và làm dịu bớt tình trạng thiếu khí đã buộc các công ty hoá chất và thép – xương sống của nền kinh tế Ukraine phụ thuộc xuất khẩu, phải cắt giảm sản lượng.

“Chúng tôi đã đưa ra được cơ sở tuyệt đối khách quan cho giá khí đốt và phí quá cảnh. Điều này cho phép chúng tôi tin rằng sẽ không có thêm những tranh cãi, không có thêm khủng hoảng vào cuối năm nay”, bà Tymoshenko khẳng định.

Gazprom trước đó tuyên bố hoạt động cung cấp khí đốt sẽ được nối lại ngay sau khi hai bên ký được thoả thuận về vấn đề này. Tính từ khi các van được mở trở lại cũng phải mất 36 giờ, khí đốt từ Nga qua Ukraine mới đến được châu Âu.

Theo Dan Tri