Ông Lukashenko chỉ trích "sức ép của phương Tây"
Các Website khác - 22/03/2006
Ông Lukashenko chỉ trích "sức ép của phương Tây"

Kết quả bầu cử ở Belarus với chiến thắng thuộc về Tổng thống đương nhiệm Lukashenko, đã khiến Mỹ và EU lên tiếng tẩy chay. OSCE - cơ quan giám sát bầu cử lớn nhất của Châu Âu, nói rằng đã xảy ra việc bắt giữ các nhà hoạt động đối lập, báo chí đưa tin về bầu cử một cách thành kiến, các nhà giám sát độc lập bị cản trở.

Ngoại trưởng Áo Ursula Plassnik, người đại diện cho nhiệm kỳ chủ tịch của AÁo ở EU, cũng chỉ trích cuộc bầu cử ở Belarus. Cao uỷ EU về đối ngoại Benita Ferrero-Waldner còn đe doạ EU có thể áp dụng lệnh trừng phạt ngoại giao với Belarus. Tại Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Scott McClellan cho biết, Mỹ không chấp nhận kết quả này và ủng hộ lời kêu gọi của phe đối lập về việc tổ chức bầu cử lại.

Chỉ có Nga cho rằng cuộc bầu cử là cởi mở và trong sạch. Tổng thống Nga Putin gửi điện cho Tổng thống vừa thắng cử Lukashenko, trong đó viết: "Kết quả đã thể hiện lòng tin của cử tri vào chính sách của ông".

Tổng thống Lukashenko đã lên án các chỉ trích từ phương Tây là "sức ép của nước ngoài". Ông khẳng định, cuộc bầu cử đã diễn ra công bằng và dân chủ. Ông Lukashenko còn nói rằng, những cái gọi là "cách mạng sắc màu" kiểu như đã diễn ra ở các nước cộng hoà thuộc Liên Xô trước đây đã thất bại ở Belarus.

Đối thủ Alexander Milinkevich vẫn tiếp tục kêu gọi các cuộc biểu tình phản đối. Nhưng số người biểu tình ở thủ đô Minsk hôm 20.3 đã giảm một nửa so với đám đông 10.000 người hôm trước đó. Ông Lukashenko cảnh báo, ông sẽ không dung thứ cho các âm mưu đảo chính. Theo cảnh sát Belarus, những người biểu tình tìm cách làm bất ổn tình hình sẽ bị coi như khủng bố và có thể chịu án tử hình. V.N (Theo BBC)