Săn vàng đen
Các Website khác - 07/07/2008
 

Những công ty khai thác dầu ở Mỹ đang đổ đến các trang trại ở bang Dakota Bắc để tìm kiếm những giếng dầu mới. Còn các chủ trang trại ở bang này trước nay vốn chỉ chăm chỉ làm nông nghiệp nay đang phất lên nhanh chóng nhờ tiền thu được từ khai thác dầu

Những máy bơm hút giếng dầu nằm xen giữa những cánh đồng quanh thị trấn Westhope, hạt Bottineau, phía bắc bang Dakota Bắc. Ảnh: TL

Gần 70 năm sống trong nông trại thanh bình ở phía tây bang Dakota Bắc, ông Oscar Stohler, 83 tuổi, chẳng bao giờ thắc mắc dưới lớp cỏ nhà mình có gì, cho đến khi một công ty dầu đến đề nghị thăm dò dầu mỏ trên đất của ông vào năm ngoái.

Sau một đêm thành triệu phú

Chưa đầy một năm sau, Stohler và vợ, bà Lorene, 82 tuổi, đã trở thành triệu phú nhờ đặt một máy bơm khai thác túi dầu nằm sâu 3km dưới lớp cỏ xanh của trang trại. Máy bơm thứ hai đang chuẩn bị hoạt động và máy thứ ba đang được lắp đặt. Cả ba đều cắm ống hút xuống tầng đá phiến sét có tên là Bakken, một vỉa trầm tích màu mỡ mà cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ đánh giá là có trữ lượng dầu vào loại cao ở Mỹ. Trong thị trấn nơi gia đình ông Stohler sinh sống chỉ có 120 hộ, nhưng những người phục vụ quầy bar, hay nhân viên bán hàng nay đều có cơ may trở thành triệu phú chỉ sau một đêm như gia đình ông nhờ số tiền do các công ty khai thác dầu trả trước để mua quyền khai thác giếng dầu, hay còn gọi là tiền thuê mỏ.

Các công ty khai thác tham gia vào cơn sốt khoan dầu đã cắm máy bơm vào các vỉa trầm tích nằm ở thị trấn Parshall của hạt Mountrail làm thay đổi đời sống của 980 hộ dân ở đây. Một khu vực khác cũng thu hút các máy bơm dầu là hồ Sakakawea, một khu trữ nước bằng cách ngăn một đoạn dài 180m trên sông Missouri. Chính quyền và các quan chức công nghiệp của bang Bắc Dakota nhận xét sản lượng khai thác dầu của bang này đang tăng đến mức kỷ lục trong năm 2008 này, vượt qua mức 52,6 triệu thùng/năm vào năm 1984. Số máy bơm giếng dầu đặt trên khu vực thảo nguyên của bang này nay đã tăng đến gần 4.000.

“Tôi đã nghe người ta kháo nhau về chuyện mỗi ngày ở Dakota Bắc có thêm một triệu phú”, Ron Ness, chủ tịch hội đồng công ty dầu Dakota Bắc, cho biết. Bà Kathy Strombeck, một chuyên gia về thuế của sở thuế bang Dakota Bắc cũng đã xác nhận hiện tượng số người có thu nhập mức hàng triệu USD ở bang này đang tăng lên. Số lượng người dân đóng thuế khai báo có thu nhập trên một triệu USD ở bang này đã tăng từ 266 vào năm 2005 lên đến 388 vào năm 2006, số liệu thống kê về đóng thuế thu nhập của năm 2007 sẽ được công bố vào tháng 10.2008 dự kiến cũng sẽ tăng cao hơn.

Giàu vẫn giữ nếp

Theo ông Bruce Gjovig, giám đốc trung tâm sáng tạo của đại học Dakota Bắc, các khảo sát do trung tâm của ông thực hiện cho thấy số triệu phú mới ở hạt Mountrail, một trong những khu vực có trữ lượng dầu cao trên vỉa Bakken, trong 3-5 năm tới có thể lên đến 2.000 người, gần 1/3 dân số của hạt. Theo ông Richard Rathge, giám đốc trung tâm dữ liệu bang và cũng là một nhà nhân khẩu học của Dakota Bắc, thu nhập bình quân đầu người/năm của bang Dakota Bắc trong năm 2007 là 36.846 USD. Trên bảng tổng sắp toàn liên bang về thu nhập bình quân đầu người, bang này hiện giữ hạng 30, tăng 12 hạng so với 10 năm trước. Từ trước đến nay, cùng với nông nghiệp, năng lượng là nguồn thu nhập chính của bang Dakota Bắc.

Nhưng sự phất lên từ dầu mỏ không khiến đường phố bang Dakota Bắc có thêm nhiều xe hơi hạng sang. Ông Tom Rolfstad, giám đốc phát triển kinh tế của thành phố Williston, nhận xét: “Tôi không thấy nhiều xe Ferraris hay Rolls-Royce trong thành phố, dù nhiều người có khả năng mua những loại xe đắt tiền này. Nhưng tôi lại thấy có rất nhiều xe tải mới, những loại xe rất hao xăng”.

Ngày càng có nhiều căn nhà có kinh phí xây dựng lên đến hơn một triệu USD mọc lên ở Williston. Hầu hết những triệu phú mới không muốn để mọi người biết gia đình mình đã kiếm được bao nhiêu tiền từ việc bán quyền khai thác cho các công ty dầu, “họ không muốn bị gắn nhãn nhà giàu”, ông Rolfstad cho biết. Với cụ Oscar và Lorene Stohler, đống tiền có được từ vàng đen không làm họ thay đổi. “Chúng tôi lớn lên vào những năm 30 khó khổ, chúng tôi đã nuôi được con cái học đại học mà không cần dầu”, ông bà Stohler tâm sự. Họ đã chuyển đến sống ở một căn nhà mới cách trang trại cũ vài kilômét và lập một tài khoản ngân hàng uỷ thác cho bốn đứa con. Khoản hoang phí nhất mà bà Stohler từng chi sau khi thành triệu phú là một hệ thống phun nước tự động cho vườn hoa quanh ngôi nhà mới. Còn ông Stohler thì đã chi 1.000 USD mua cho vợ một chiếc nhẫn kim cương nhân kỷ niệm 60 năm ngày ông bà cưới nhau.

Quốc Dũng (AP